Cổ phiếu OGC bất ngờ được gom mạnh trong 2 phiên gần đây và hấp thụ hết lượng dư bán trong phiên sáng nay, đẩy mã này lên mức giá trần.

Phien giao dich sang 7/10: Gom manh OGC - Anh 1

Kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) đã được cơ quan điều tra công bố cho thấy có nhiều sai phạm của các bị can Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank và nguyên Chủ tịch HĐQT Ocean Group (OGC), bị can Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên thành viên HĐQT OceanBank.

Phien giao dich sang 7/10: Gom manh OGC - Anh 2

OceanBank thu phí ngoài để chi cho cựu Chủ tịch PVN

Phien giao dich sang 7/10: Gom manh OGC - Anh 3

Vụ án Hà Văn Thắm: Lợi dụng “sân sau”, đút túi cá nhân

Phien giao dich sang 7/10: Gom manh OGC - Anh 4

[Infographics] 6 vụ đại án tham nhũng sẽ xét xử vào cuối năm 2016

Đây là 1 trong 6 vụ đại án tham nhũng được Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất chủ trương đưa ra sẽ xét xử vào cuối năm 2016 và quý I/2017.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là sau khi thông tin về việc đưa 6 vụ đại án ra xét xử, đặc biệt là sau khi kết luận trên được đăng tải, cổ phiếu OGC lại có sức hút kỳ lạ. Đang có thanh khoản trên dưới 1 triệu đơn vị/phiên, OGC bất ngờ có tổng khớp 4,72 triệu đơn vị trong phiên 5/10 và lên tới hơn 9,8 triệu đơn vị trong phiên hôm qua, trước đó là 2,59 triệu đơn vị trong phiên 4/10, dù các phiên này, OGC đều đóng cửa giảm giá, trong đó phiên 5/10 còn giảm sàn.

Bước vào phiên sáng nay, một số nhà đầu tư cũng cố tránh thoát khỏi mã này, nhưng cũng giống 3 phiên trước, lực mua vào rất lớn, hấp thụ hết lượng dư bán, đẩy OGC lên mức giá trần 1.300 đồng với 1,4 triệu đơn vị được khớp và còn dư mua giá trần gần 2 triệu đơn vị.

Cũng được mua mạnh như OGC là VHG khi mã này được khớp 2,6 triệu đơn vị và còn dư mua giá trần (2.790 đồng) nửa triệu đơn vị. HQC và DLG cũng đang duy trì được sắc xanh với thanh khoản khá tốt, trong đó DLG được khớp gần 2 triệu đơn vị.

Trong khi đó, sau chuỗi tăng phi mã, ROS đã điều chỉnh trở lại trong phiên sáng nay khi giảm nhẹ 0,45%, xuống 44.400 đồng, nhưng thanh khoản không lớn.

Các mã có tính đầu cơ khác như FLC, FIT, HAI, TSC, HNG, ITA, HAG, KBC hiện cũng lình xình dưới tham chiếu.

Phien giao dich sang 7/10: Gom manh OGC - Anh 5

Lo Fed tăng lãi suất, chứng khoán, giá vàng đồng loạt giảm

Trong nhóm bluechip, với việc giá dầu thô liên tiếp tăng mạnh, lên mức cao nhất 4 tháng với dầu thô Brent và 6 tháng với dầu thô Mỹ, nhóm cổ phiếu dầu khí đã nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư và đều đang tăng giá tốt. Trong đó, PVD được khối ngoại mua ròng khá mạnh, gần 250.000 đơn vị, trong tổng khớp 1,4 triệu đơn vị. Hiện mã này đang tăng 2,21%, lên 27.800 đồng, trong khi GAS dù có thanh khoản khiêm tốn hơn nhiều, cũng đã có mức tăng 0,28%; PGD tăng 5,17%, lên 46.800 đồng.

Một số bluechip khác cũng đang giữ được đà tăng, nhưng không vững như BVH, DPM, VCB, MBB.

Trong khi đó, các mã lớn khác như VNM, VIC, MSN, HPG, HSG, FPT… lại đang chịu sức ép và giao dịch dưới tham chiếu.

Chính sức nặng từ các mã này đã khiến VN-Index đảo chiều giảm trở lại dù mở cửa tăng 2,19 điểm (+0,32%), lên 689,51 điểm.

Ngoài ra, thị trường cũng nhận thông tin khá tích cực là việc UBCK đang Dự thảo Quy chế hướng dẫn giao dịch ký quỹ chứng khoán thay thế Quyết định 637/2011 của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong đó có việc nới điều kiện cho vay margin.

Nếu Dự thảo với những quy định này được ban hành, dòng tiền được kỳ vọng sẽ chảy mạnh vào thị trường.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, sau khi lên mức cao và chinh phục ngưỡng 690 điểm, thị trường đang chịu sức ép khá lớn và cần thời gian nghỉ ngơi trước khi tính tới chuyện bứt phá để chinh phục các ngưỡng cao mới, mà trước mắt là 690 - 700 điểm.

Tương tự, sắc xanh trên HNX cũng nhanh chóng biến mất khi áp lực bán đang ngày một gia tăng, dù nhận được sự hỗ trợ từ PVS. Các mã gây đột biến trong phiên hôm qua như SHB, KLF sáng nay cũng chỉ ở tham chiếu, trong khi ACB đang giảm giá, gây sức ép lớn cho thị trường.

... Tiếp tục cập nhật

T.Lê