Sau 2 phiên giảm liên tiếp, thị trường đang có dấu hiệu trở lại đà tăng khi nhóm bluechip dường như đã điều chỉnh xong.

Phien giao dich sang 4/10: Bat dau tro lai - Anh 1

Với 9 phiên tăng điểm liên tiếp, VN-Index đã vượt qua mức đỉnh cũ trong tuần trước và nhiều dự đoán, chỉ số này sẽ lên vùng 700 - 720 điểm. Tuy nhiên, sau khi có chuỗi tăng điểm ấn tượng và lên đỉnh cao mới, VN-Index đã điều chỉnh trở lại trong phiên cuối tuần trước do áp lực chốt lời diễn ra ở một số mã lớn.

Đà giảm tiếp tục được duy trì trong phiên hôm qua khi áp lực bán tại các mã như ngân hàng, bảo hiểm, sắt thép, VIC, MSN, trong khi tâm lý nhà đầu tư tỏ ra thận trọng hơn.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, thị trường mở cửa trong sắc đỏ khi sự thận trọng vẫn được duy trì. Cụ thể, Vn-Index mở cửa giảm nhẹ 0,23 điểm (-0,03%), xuống 682,82 điểm với chỉ 1,72 triệu đơn vị được chuyển nhượng, giá trị 41,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngay khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục, cùng với sự hỗ trợ của VNM, nhóm dầu khí, thì các mã lớn khác như nhóm ngân hàng, VIC, HPG, BVH cũng đã có dấu hiệu điều chỉnh xong, trong đó VIC, VCB đã có sắc xanh trở lại, giúp VN-Index quay đầu tăng điểm, dù đà tăng không mạnh.

Sự thận trọng của nhà đầu tư để chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn của thị trường khiến giao dịch diễn ra chậm, thanh khoản đứng ở mức thấp.

Dòng tiền đầu cơ vốn chảy mạnh trong 2 phiên điều chỉnh vừa qua cũng đã tỏ ra thận trọng hơn trong phiên giao dịch sáng nay khi mã có thanh khoản tốt nhất lại đến từ một mã bluechip là HPG với 2,7 triệu đơn vị được khớp sau 45 phút giao dịch, còn lại không có mã nào được khớp đến 1 triệu đơn vị. Ngoại từ ROS vẫn duy trì sắc tím, các mã còn lại chỉ lình xình quanh tham chiếu, trong khi TNT vẫn đang trên đường phá kỷ lục buồn của mình khi tiếp tục có phiên giảm sàn xuống 3.410 đồng.

Trên HNX, ACB tiếp tục trở thành điểm tựa vững chắc cho HNX-Index có được sắc xanh từ sớm và nới rộng dần sau đó. Ngoài ACB, sự trở lại của PVS khi giá dầu thô đã lên mức cao nhất 3 tháng, hay VCG duy trì đà tăng nhẹ cũng góp phần hỗ trợ cho HNX-Index duy trì sắc xanh. Tuy nhiên, thanh khoản trên sàn này cũng rất thấp khi sau 50 phút giao dịch, chưa có mã nào được khớp tới 1 triệu đơn vị.

... Tiếp tục cập nhật

T.Lê