(ĐTCK) Sau 5 phiên tăng điểm liên tiếp và vượt qua đỉnh 5 năm, VN-Index đang đứng trước áp lực điều chỉnh lớn trong phiên giao dịch sáng nay.

Bỏ qua những nhận định và phân tích kỹ thuật từ nhiều CTCK khi cho rằng, thị trường đang tiệm cận vùng quá mua, nên sẽ có sự điều chỉnh trong những phiên giao dịch tới, chỉ số trên hai sàn vẫn trong thế tăng điểm, dễ dàng chinh phục những ngưỡng cản gần tại mốc 630 điểm đối với HOSE và 86 điểm đối với HNX.

Trong đó, nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục khẳng định vị thế là nhóm dẫn dắt sự tăng trưởng của thị trường. Hầu hết cổ phiếu trong nhóm đều tăng, PTL và PET thậm chí tăng đến kịch trần ngay đầu phiên với thanh khoản được cải thiện rõ rệt.

Đối với nhóm buechips vốn hóa lớn, GAS dường như đang đuối sức, giao dịch lình xình quanh tham chiếu, trong khi VIC, MSN và VNM vẫn là những điểm tựa nâng đỡ cho đà tăng của VN-Index.

Kết thúc đợt 1, chỉ số VN-Index tăng 1,78 điểm (+0,28%) lên 630,84 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 3,7 triệu đơn vị, tương đương giá trị 59,5 tỷ đồng.

Bước vào đợt khớp lệnh liên lục, đà tăng tiếp tục được nới rộng, VN-Index vượt qua mốc 632 điểm. Tuy nhiên, như đã nói mốc 630 điểm không phải là ngưỡng cản có thể dễ dàng vượt qua. Ngay khi VN-Index chạm qua mốc này, lượng cung lớn đẩy vào chốt lời khiến thị trưởng nhanh chóng đảo chiều. Nhưng với dòng tiền mạnh, lực cầu giúp VN-Index lấy lại sắc xanh vốn có. Thị trường có sự co quanh tham chiếu khi các mã trụ như GAS, MSN, VNM cũng đang ở ngưỡng tiệm cận giảm.

Trên HNX, sau những phút hào hứng đầu phiên, nhà đầu tư bắt đầu giao dịch chậm hơn. Nhóm cổ phiếu đầu cơ chưa có xu hướng rõ ràng, giao dịch quanh tham chiếu. Trong khi nhóm cổ phiếu dầu khí – dẫn dắt trong 5 phiên tăng điểm vừa qua, cũng bắt đầu hạ nhiệt, ngoài PVL tăng trần với lượng cầu lớn, thì PVC và PVS cùng quay đầu giảm, với mức giảm 200 và 300 đồng/cp, thanh khoản đạt lần lượt 360.000 và 630.000 đơn vị.

Đáng chú ý, dòng tiền trên HNX vẫn tập trung khá lớn vào PVX. Với lượng cầu giá cao liên tục được đẩy vào, giúp cổ phiếu này tăng mạnh, có những thời điểm tăng đến kịch trần. Khối lượng giao dịch đạt gần 8 triệu đơn vị chỉ trong hơn 40 phút giao dịch.

Đến 9h45, chỉ số HNX-Index tăng 0,48 điểm (+0,56%) lên 86,17 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 21,67 triệu đơn vị, tương đương giá trị 220 tỷ đồng.

Nhóm chứng khoán, VND giảm 300 đồng; BVS giảm 100 đồng, KLS và SHS đứng giá.

T. Huyền