Sau phiên hưng phấn hôm qua (25/1) thị trường lại trở lại xu hướng tiêu cực. Áp lực bán gia tăng ngay từ đầu phiên khiến VN-Index đánh mất gần 10 điểm chỉ sau thời gian ngắn và lùi về dưới mốc 535 điểm.

Phien giao dich sang 26/1: “Cua thien tra dia” - Anh 1

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã trải qua phiên giao dịch đầu tuần đầy ấn tượng nhờ việc giá dầu tăng vọt hơn 9%. Các thị trường chứng khoán Châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc đều bật tăng mạnh đã tác động giúp tâm lý nhà đầu tư trong nước hứng khởi.

Lực mua ồ ạt đổ vào thị trường khiến sắc xanh lan tỏa bảng điện tử, hàng trăm mã tăng trần giúp thị trường trong nước có phiên thăng hoa khi cả hai chỉ số cùng tăng mạnh và thanh khoản cải thiện tích cực.

Tuy nhiên, sang phiên giao dịch sáng nay (26/1), áp lực chốt lời nhanh chóng được đẩy mạnh khiến bảng điện tử nhuốm trong sắc đỏ. Trong đó, những ông lớn đã quay đầu trở thành gánh nặng thị trường khiến các chỉ số lần lượt suy giảm.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 8,29 điểm (-1,53%) xuống 534,06 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 8,39 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 95,2 tỷ đồng.

Đáng chú ý, sau phiên bật tăng mạnh, giá dầu thô thế giới đã lao dốc giảm 1,85 USD/thùng khi hết thúc phiên 22/1, xuống sát mốc 30 USD/thùng, điều này đã tác động tới diễn biến của các cổ phiếu nhóm dầu khí trong nước. Sau thời gian ngắn đầu phiên giữ sắc xanh, PVD đã không cầm cự được và quay đầu đảo chiều giao dịch trong sắc đỏ như những người anh em khác như GAS, PVX, PVS, PVC, PVB…

Trái với diễn biến giảm khá mạnh của một số trụ cột như VNM, BVH, VCB, một số cổ phiếu vẫn duy trì sắc xanh. Cụ thể, sau những ngày u ám, cặp đôi BID và HAG đã bứt phá lên mức trần trong hôm qua và sang phiên sáng nay, dù sắc tím không còn ngự trị nhưng hai mã này vẫn duy trì đà tăng hơn 2%.

Một cổ phiếu ấn tượng khác là EIB, khi hầu hết các cổ phiếu bluechip đều đua trần trong phiên hôm qua thì áp lực bán khiến EIB không vượt qua được mốc tham chiếu, trong khi đó, sang phiên sáng nay, khi những ông lớn đã ngả đỏ thì EIB lại có bước tăng nhẹ gần 1%.

Dòng tiền vẫn chưa thấy dấu hiệu gia tăng trong khi áp lực bán bẫn ở mức cao khiến VN-Index khá giằng co quanh ngưỡng 535 điểm trong khi HNX-Index cũng đe dọa mất mốc 75 điểm.

Thanh Thúy