Thông tin hỗ trợ tích cực từ giá dầu thô đã giúp thị trường khởi sắc trong phiên sáng 11/10. Trong đó, tâm điểm đáng chú ý là cổ phiếu lớn HPG đã đảo chiều thành công sau 8 phiên liên tiếp giảm sâu nhờ lực cầu hấp thụ mạnh.

Phien giao dich sang 11/10: HPG hoi sinh - Anh 1

Trong phiên hôm qua (10/10), sau diễn biến giằng co nhẹ trong phiên sáng, áp lực bán gia tăng mạnh ở các mã lớn khiến thị trường đột ngột lao dốc khi bước vào phiên chiều. Lực bán tiếp tục gia tăng mạnh trong đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa ATC đẩy các mã lớn về mức giá thấp nhất trong ngày khiến VN-Index nới rộng đà giảm điểm, xuyên thủng ngưỡng 675 điểm và đóng cửa ở mức thấp nhất ngày.

Tuy nhiên, điểm tích cực trong phiên giao dịch hôm qua chính là việc dòng tiền chảy mạnh. Trong khi nhà đầu tư khá “thờ ơ” với nhóm bluechip thì giao dịch ở các mã đầu cơ lại khá sôi động giúp thanh khoản duy trì khá tốt.

Trong khi đó, ở thị trường chứng khoán quốc tế, thông tin giá dầu thô lên mức cao nhất trong năm sau khi nhận thông tin hỗ trợ tích cực khi Nga đồng ý thỏa thuận với OPEC về việc cắt giảm sản lượng để ổn định giá dầu, đã giúp chứng khoán đồng loạt đảo chiều tăng điểm. Kết thúc phiên 10/10, giá dầu thô Mỹ tăng 1,54 USD/thùng (+3,00%), lên 41,35 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tăng 1,21 USD (+2,28%), lên 53,14 USD/thùng.

Theo nhận định của ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI, nếu giá dầu Brent vượt được mức $54/thùng thì khả năng hướng về mức $70/thùng là khá cao và nhóm cổ phiếu dầu khí có thể sẽ là nhóm dẫn dắt chính xu hướng thị trường và có đà tăng bền vững hơn trong thời gian tới.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay (ngày 11/10), lực đỡ chính từ các cổ phiếu dầu khí đã giúp thị trường hồi phục tích cực.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 3,44 điểm (+0,51%) lên 677,63 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 3,28 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 64,4 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, trong khi họ P vẫn đóng vai trò là lực đỡ chính thì gánh nặng từ các cổ phiếu bluechip khác khiến đà tăng thị trường dần bị thu hẹp trước, chỉ số VN-Index lình xình trên mốc 675 điểm.

Trong đó, VNM dù nhận được sự hỗ trợ từ cầu ngoại khá tốt nhưng áp lực bán trong nước khiến cổ phiếu này giảm gần 1% và đã chuyển nhượng thành công 0,54 triệu đơn vị sau 1 giờ giao dịch. Ngoài ta, các mã lớn khác như MSN, VCB, BID, SSI… cũng đều đỏ điểm.

Đáng chú ý, HPG sau 8 phiên liên tiếp giảm sâu trước áp lực chốt lời của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã đảo chiều tăng điểm và giao dịch tích cực trong phiên sáng nay. Hiện HPG tăng 1,7% lên mức 39.850 đồng/CP và khối lượng khớp lệnh 2,14 triệu đơn vị.. Tương tự, HSG cũng khởi sắc với mức tăng nhẹ 0,3% và khớp 0,43 triệu đơn vị.

... tiếp tục cập nhật

Thanh Thúy