(Tin Nóng) Thị trường chứng khoán phiên đầu tuần 7.7 đóng cửa khi cả hai chỉ số chứng khoán khép lại trái chiều nhau.

Phiên giao dịch ngày 7.7, VN-Index đã vượt mốc 590 điểm - Ảnh minh họa: Ngọc Thắng

Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng thêm 1,34 điểm và đạt 590,69 điểm. Việc VN-Index vượt mốc 590 điểm khiến tâm lý nhiều nhà đầu tư thêm phấn khởi. Ngược lại chỉ số HNX-Index bị giảm nhẹ 0,52 điểm, còn 78,92 điểm.

Đúng như một số dự báo trước đó, thị trường tiếp tục giao dịch sôi động ngay từ đầu phiên. Với sự dẫn dắt của nhóm blue-chip như MSN, BVH, CTG, FPT... khiến sắc xanh trên thị trường lan rộng và số lượng cổ phiếu (CP) tăng giá chiếm đa số. Đáng chú ý là mã VIC tăng trần với thanh khoản tốt và tổng cộng có hơn 662.000 CP được khớp lệnh thành công.

Trong phiên buổi sáng, mặc dù VN-Index chịu những áp lực chốt lời trong ngắn hạn nhưng lực cầu tốt, xu hướng chung của thị trường vẫn là tăng điểm. Giao dịch sôi động, dòng tiền vẫn chảy mạnh vào nhóm CP ngân hàng và chứng khoán như SHB, VND, IVS, KLS...

Ngược lại, trên sàn Hà Nội, nhóm CP có sức ảnh hưởng lớn đến HNX-Index đã không trụ được và phải lùi dần về giá tham chiếu như PVX, SCR hay thậm chí giảm giá như PVS, VCG…

Thanh khoản cả hai sàn dù không tăng mạnh như phiên cuối tuần qua nhưng vẫn đứng ở mức cao với hơn 178,86 triệu chứng khoán được giao dịch thành công, đạt tổng trị giá 2.780,6 tỉ đồng.

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt, dòng tiền cũng bắt đầu có sự lan tỏa nhất định sang các nhóm cổ phiếu mang tính thị trường cao hơn như bất động sản và vật liệu xây dựng.

Diễn biến này phản ánh tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư khi thị trường vượt đỉnh và đã có một bộ phận nhà đầu tư quay trở lại thị trường, chấp nhận mua ở các vùng giá cao. Tuy nhiên, điều này cũng hàm chứa rủi ro đảo chiều ngắn hạn đang tăng lên khi dòng tiền tham gia đã mang tính đầu cơ hơn.

Như vậy, mặc dù xu hướng chung đang khá tích cực nhưng Bảo Việt thiên về kịch bản thị trường sẽ chuyển sang diễn biến điều chỉnh trong vài phiên tới.

Các nhà đầu tư được khuyến nghị giữ quan điểm thận trọng và chỉ nên gia tăng tỷ trọng phần danh mục trung hạn đối với các mã cơ bản tốt tại các phiên điều chỉnh.

Mai Phương