Tại nghị trường, trong phiên chất vấn ngày hôm nay Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã nhận được nhận nhiều câu hỏi "nóng" xung quanh việc Thủy điện Hố Hô xả lũ, dự án thép Cà Ná, hay “vì sao lại kỷ luật một nguyên bộ trưởng?”...

“Khi xảy ra ô nhiễm, không thấy ai đứng ra chịu trách nhiệm?”

Tại phiên chất vấn chiều 15/11, đại biểu Phạm Đình Cúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) đặt câu hỏi: Khi xảy ra ô nhiễm, không ai đứng ra chịu trách nhiệm. Bộ trưởng cho biết nguyên nhân là gì, hướng xử lý ra sao?

Nhận xét đây là câu hỏi hay, Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải thích khi xảy ra vụ việc nào đều gắn trách nhiệm người đứng đầu. Ông Hà cho biết thực tế việc phân định giữa trung ương và địa phương chưa rõ ràng.

Trên thực tế, cơ quan Trung ương không thể đảm đương được tất cả việc xử lý môi trường ở địa phương. Cần tính toán phân cấp rõ hơn cho địa phương, tạo điều kiện tổ chức bộ máy, thiết bị nguồn lực để thực hiện. Kiểm soát tốt nhất là cơ quan quản lý môi trường ở địa phương. (Xem tiếp)

Phien chat van Quoc hoi: Bo truong Cong thuong duoc nhieu dai bieu 'uu ai' - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà.

Vụ bất ngờ xả lũ: Thủy điện Hố Hô gọi điện báo nhiều nơi không nghe máy?

Chưa bao giờ người dân mỏng manh trước thiên thai như vậy, điển hình qua việc thủy điện Hố Hô và An Khê - Kanak bất ngờ xả lũ. Đề nghị Bộ trưởng cho biết xử lý sai phạm thế nào, người dân bao giờ được bồi thường? Liệu dân có được sống an lành không?

Đó là chất vấn của Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Thị Dung (Điện Biên) đối với Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh tại phiên làm việc của Quốc hội sáng 15/11.

Làm rõ vấn đề này, ông Tuấn Anh cho biết: Trước khi Quốc hội khai mạc, bộ đã có báo cáo dài gần 20 trang báo cáo rất toàn diện, đầy đủ, từ công tác quy hoạch, triển khai các dự án đầu tư, phân cấp quản lý các thủy điện… trong đó có các phương án vận hành, xả lũ. (Xem tiếp)

“Vì sao lại kỷ luật một nguyên bộ trưởng?”

Sáng 15/11, Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn thành viên Chính phủ đầu tiên: Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đến cuối ngày 14/11 có 89 phiếu với 100 chất vấn của 44 vị đại biểu gửi đến Thủ tướng, các vị bộ trưởng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Trong đó nhận được nhiều chất vấn nhất là Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

"Cử tri rất băn khoăn là kỷ luật nguyên bộ trưởng thì căn cứ vào đâu?", đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. (Xem tiếp)

Đấu giá số điện thoại, biển số xe đẹp: Nên sung quỹ công ích

Ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho rằng, số điện thoại, biển số xe đẹp cũng là tài sản, và phải xác lập quyền của nhà nước với tài sản đó. Theo ông Thắng, dự thảo Luật Tài sản công (do Bộ Tài chính xây dựng) có chia tài sản công thành 5 nhóm. Sau khi được Quốc hội thông qua luật, Chính phủ giao, Bộ Tài chính mới cụ thể hóa trong các nhóm tài sản công đó gồm những tài sản gì và hoạch định cơ chế quản lý số tài sản đó.

Trao đổi với báo chí, GS.TSKH Nguyễn Quang Thái, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Kinh tế Việt Nam cho rằng, nên đưa số điện thoại, biển số xe đẹp vào diện tài sản nhà nước để quản lý và bán đấu giá công khai. Vì theo ông, dù số điện thoại và biển số xe thế nào là “đẹp” vẫn chưa rõ ràng, nhưng lâu nay vẫn diễn ra tình trạng mua bán số đẹp. (Xem tiếp)

Cử tri hỏi cụ thể, nhiều bộ trả lời rất chung chung

Nhận xét này được nêu tại báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13.

Quốc hội khóa 14 đã nghe báo cáo này trước khi bắt đầu các phiên chất vấn và trả lời chất vấn từ sáng 15/11.

Theo kết quả giám sát, toàn bộ 914 kiến nghị của cử tri đã được các cơ quan có thẩm quyền tiếp thu giải quyết và tính đến hết ngày 30/9/2016 đã có đầy đủ 914 văn bản trả lời gửi đến các cử tri đúng quy định (đạt tỷ lệ 100%). (Xem tiếp)

Không TPP, hội nhập sẽ chật vật hơn

Nhiều ý kiến vẫn tự tin cho rằng, không có TPP , nền kinh tế hội nhập của Việt Nam vẫn ở thế chủ động, tuy nhiên, con đường hội nhập ấy sẽ có không ít chật vật và khó khăn trong tương lai gần.

Việc ông Donald Trump, người từng vận động bầu cử bằng chính sách bảo hộ mậu dịch Mỹ, sẽ bỏ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thắng cuộc đua vào Nhà Trắng khiến nhiều dự báo cho rằng TPP đang đi vào “ngõ cụt”.

Bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, kết quả bầu cử tại Mỹ khiến diễn biến thương mại thế giới có thể sẽ phức tạp nhưng Việt Nam vẫn luôn ở thế chủ động hội nhập cần thiết. (Xem tiếp)

Phien chat van Quoc hoi: Bo truong Cong thuong duoc nhieu dai bieu 'uu ai' - Anh 2

Xuất khẩu của VN đang dựa vào 60% từ doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. ẢNH: Đ.N.T

Đề nghị truy tố băng giả công an, “Tổng đài VNPT” lừa tiền tỷ

Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46), Công an TP. HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ lừa đảo xuyên quốc gia và chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Đồng Xuân Dũng (24 tuổi, ngụ Quảng Ninh), Đặng Văn Mùa (22 tuổi, ngụ Hưng Yên), Vũ Văn Quang, Vũ Văn Ngoan (cả hai đều 30 tuổi, ngụ Hải Phòng) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo kết luận điều tra, khoảng tháng 4/2015, Nguyễn Văn Linh (27 tuổi, ngụ Hưng Yên) sang Đài Loan lao động, sau đó gia nhập đường dây lừa đảo do người Đài Loan tổ chức. (Xem tiếp)

Tuấn Việt