Chẳng vui vẻ gì khi được lên mặt báo Anh mà bị bới móc, chỉ trích như thế. Nhưng bài báo ấy vẫn là một dấu mốc chứng minh rằng bóng đá Việt Nam đang dần được biết đến rộng rãi.

Phia sau mon 'chao chui' cua bao Anh la... U19 Viet Nam - Anh 1

Phía sau món "cháo chửi" của báo Anh là... U19 Việt Nam

Toàn văn bài báo Anh chê bôi bóng đá Việt Nam

Càng được biết tới nhiều, giá trị hình ảnh của bóng đá Việt Nam càng quan trọng. Nếu thể hiện đẹp, thế giới sẽ biết tới bóng đá Việt Nam đẹp và ngược lại.

Hẳn NHM Việt Nam còn nhớ, thi thoảng nền bóng đá của chúng ta vẫn được nhắc tới, đấy là khi Mourinho bóng gió chê bai hay Raul Albiol thẳng thừng coi nhẹ.

Đôi lúc, một vài trang tổng hợp clip bóng đá thế giới lại nhắc đến Việt Nam. Vì bàn thắng đẹp thì ít, mà vì những pha "dở khóc dở cười" thì nhiều.

Nhưng theo HLV Lê Thụy Hải, một trong những lý do khiến mới đây tờ Guardian nói về bóng đá Việt Nam là nhờ những chiến thắng vang dội của U16, U19 và ĐTQG nước nhà.

Bóng đá dải đất chữ S có thể còn nhiều tồn đọng, nhưng thành tựu trong thời gian qua là không thể chối cãi.

U19 Việt Nam 1-1 U19 UAE

Trước mắt, U19 Việt Nam vẫn đang chinh chiến vòng bảng VCK U19 châu Á và sáng cửa vào Tứ kết, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ còn cách 1 trận cầu gặp Iraq mà thôi.

Như đã nói ở trên, trách nhiệm của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn lúc này không chỉ là đi tiếp vì vấn đề thành tích mà còn là thể hiện khả năng của bóng đá Việt Nam.

Quan trọng không kém đấy là thể hiện lối chơi, bóng đá của dải đất chữ S với bạn bè châu lục và lớn hơn thế nữa.

Vì thế, dù rất cần điểm trước đối thủ mạnh hơn hẳn, Iraq nhưng chắc chắn U19 Việt Nam cũng cần thể hiện được một lối chơi không quá xấu xí.

Lăn xả, quyết tâm là tốt nhưng nếu nó biến thành phản cảm như trận hòa UAE 1-1, đặc biệt trong hiệp 2 thì sẽ rất khó coi và có thể tạo ra hiệu ứng ngược.

Phia sau mon 'chao chui' cua bao Anh la... U19 Viet Nam - Anh 2

U19 Việt Nam bị chê chơi thô bạo trong trận hòa 1-1 với U19 UAE.

VCK World Cup 2002, Hàn Quốc vào tới Tứ kết nhưng đi kèm theo đó là vết nhơ không thể nào xóa bỏ. Đồng chủ nhà Hàn Quốc đã thể hiện lối chơi cực kì thô bạo, tiểu xảo và bị nghi ngờ mua chuộc trọng tài.

U19 Việt Nam cũng như bóng đá nước nhà còn cả 1 hành trình rất dài để thể hiện mình với bạn bè thế giới và tốt nhất đừng thể hiện ra một bộ mặt xấu xí.

"Đội U19 mình đáng lẽ không cần phải chơi như vậy. Vì các em quá căng cứng, không thanh thoát nên chơi như vậy. Lo lắng về thành tích dẫn tới đá phạm lỗi rất nhiều, hơi thô bạo. Nếu các em thoải mái hơn thì không cần thế.

Nhiều tình huống phạm lỗi ngay sát vạch biên thì có cần nguy hiểm thế không? Nhưng quá căng cứng thì cứ tích cực lao ra. Còn thoải mái, chơi đúng khả năng thì không đến nỗi thế" – HLV Lê Thụy Hải.

Raul Albiol: "Động lực cho trận đấu này là nó diễn ra ở một kỳ World Cup. Chúng tôi phải giành chiến thắng vì không muốn xếp cuối bảng.

Đây là trận đấu tại World Cup chứ không phải một trận giao hữu tại Việt Nam. Chúng tôi đại diện cho một quốc gia và phải làm mọi thứ để giành chiến thắng".

Mourinho: "Đây là một trận đấu đáng quên. Trọng tài đã mắc 13 lỗi nghiêm trọng. Nếu là một khán giả, tôi sẽ không bao giờ bỏ tiền ra để mua vé xem trận đấu này. Còn nếu ở nhà, tôi chắc chắn sẽ chuyển kênh để xem một trận đấu ở tận Việt Nam còn hơn".

theo Trí Thức Trẻ