Sau chuyện lùm xùm của “đại gia kim cương” với cô ca sĩ cách đây chưa lâu, thiên hạ lại có dịp dậy sóng với vụ kiện “đòi quà” giữa vị đại gia với cô hoa hậu. Bao lời lẽ từ nhẹ đến nặng, từ miệt thị đến rẻ khinh, dân tình đều không tiếc để thóa mạ hai kẻ “tội đồ” bên tám lạng người nửa cân, trong khi những “người trong cuộc” cũng không ngại phơi bày những điều tồi tệ nhất về nhau giữa chốn bàn dân thiên hạ trong tâm thế chẳng còn gì để mất.

Phia khac cua cuoc chien tinh - tien - Anh 1

(Ảnh minh họa, nguồn: internet)

Nhưng giữa mớ thông tin hỗn độn chìm ngập trong sự phẫn nộ xen lẫn ê chề, nhục nhã ấy, tôi thấy thiếu vắng đi một điều mà có lẽ, nhiều người cũng không khó khăn khi nhận ra - đó là khoảng trống dành cho người vợ danh chính ngôn thuận của vị đại gia xấu xí kia. Chị đang ở đâu, làm gì, tâm trạng của chị thế nào sao không thấy chị lên tiếng, dù để lên án cô tình địch cùng ông chồng trăng hoa hay để ủng hộ, gìn giữ danh dự cho chồng nhằm cứu vãn cuộc hôn nhân của mình, dù miễn cưỡng?

Thiên hạ chín người mười ý. Người cho rằng vị đại gia đáng thương vì bị lừa, kẻ lại cho cô hoa hậu ngây thơ mới đáng thương vì bị chơi đểu. Riêng tôi lại thấy, chị vợ, đang ẩn mình khỏi cuộc truy lùng của truyền thông để tránh bị tổn thương bởi cơn bão dư luận, mới thật đáng thương hơn cả. Dù chưa biết chị nhưng tôi đồ rằng chị phải mạnh mẽ lắm và cũng nhọc nhằn lắm chứ chẳng sung sướng gì khi may mắn (hay bất hạnh?) làm vợ của một kẻ thừa tiền nhưng cũng lắm tật, có tài mà không có đức. Phải mạnh mẽ lắm mới không quỵ ngã trước những tảng đá dư luận đang dội như mưa xuống nhà mình, phải kiên cường lắm mới có thể đứng vững trước những lời xỉa xói, mới không bị chao đảo trước những ánh mắt dèm pha, giễu cợt của những người xung quanh đang ném thẳng một cách không thương tiếc vào mặt mình, vào những người thân, con cái mình.

Không chỉ có thế, phải mạnh mẽ lắm mới có thể đương đầu với nỗi nghi kỵ: Liệu chị có tiếp tục chung sống với một người đàn ông tàn tệ như thế, vì lẽ gì? Tài sản, con cái, danh dự hay tình yêu? Mà tình yêu, với người đàn ông trăng hoa một cách bệnh hoạn ấy, không đáng được đưa lên bàn cân so với số “quà” mà anh ta đang cố công đòi lại bằng mọi giá, bất chấp sự ồn ào của sự việc có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp, danh dự và cả cuộc hôn nhân của mình.

Có thể thấy, ngay từ đầu cuộc chơi “ăn bánh đòi lại tiền” này, vị trí, vai trò của chị vợ khá mờ nhạt, thậm chí có lúc mất hút trong từng đường đi nước bước của anh chồng quá mưu mô, thủ đoạn. Tôi không dám nghi ngờ lý do khiến chị vẫn ở lại bên anh ta đến giờ này (nếu sự thật đúng như vậy) vì suy cho cùng, phụ nữ khi lấy được người mình yêu và có con với người ấy cùng bao hệ lụy ràng buộc khác, họ khó có thể từ bỏ cho dù cuộc sống sau khi từ bỏ hay tiếp tục chung sống với một người đàn ông như thế (có thể) đều gian nan như nhau.

Sau những cuộc “ăn vụng” của các ông chồng, không ít người cay nghiệt cho rằng lão chồng mèo mả gà đồng là do người vợ kém duyên, quá nhàm, quá cũ, không biết “xuất chiêu” nên đẩy ông chồng đi tìm của lạ. Sao những kẻ thích định kiến với phụ nữ ấy không nghĩ rằng thói trăng hoa của các ông chồng kiểu này đã có sẵn trong... máu, chỉ chờ cơ hội phát tiết, mà lại khỏa lấp cái sai, cái xấu của ông ta bằng việc bới tìm hoặc vô cớ dựng nên những cái lỗi-không-đáng gọi-là-lỗi của người vợ?

Là một người đàn bà bé mọn, chỉ mỗi cái tin nhắn có hơi hướm khác lạ trong điện thoại của chồng cũng đủ làm tôi run bần bật, có mỗi cuộc gọi giọng nữ vào ban đêm cũng khiến tôi giận run người. Nên để có thể vá víu những vết thương sâu hoắm mà một ông chồng như thế gây ra cho mình, chị vợ há chẳng có một tinh thần thép cùng sức mạnh nội tâm ghê gớm mới có thể lèo lái cuộc hôn nhân của mình vượt qua những chặng phong ba của cuộc đời đấy sao?

Đỗ Thu Vân