Sau quyết định của HĐND thành phố (TP) khóa XIV hôm qua (2/7), mức thu lệ phí trước bạ tại Thủ đô đối với xe ôtô dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) đăng ký lần đầu chỉ còn 12% và mức phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô là 50.000 đồng (đ) và 100.000đ/phương tiện tùy dung tích xy lanh…

Sau quyết định của HĐND thành phố (TP) khóa XIV hôm qua (2/7), mức thu lệ phí trước bạ tại Thủ đô đối với xe ôtô dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) đăng ký lần đầu chỉ còn 12% và mức phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô là 50.000 đồng (đ) và 100.000đ/phương tiện tùy dung tích xy lanh…

Ảnh minh họa nguồn Internet

Lệ phí trước bạ đối với xe ôtô dưới 10 chỗ ngồi là 12%

Quyết định này đã đưa mức thu lệ phí trước bạ tại Thủ đô đối với xe ôtô dưới 10 chỗ ngồi tại Hà Nội thấp hơn so với TP.HCM (hiện là 15%) và không còn là địa phương có mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ôtô cao nhất cả nước như bấy lâu nay.

Tuy nhiên, UBND TP cũng đã “cảnh báo” thực hiện đúng mức trung bình tại Nghị định 23/2013/NĐ-CP (từ 10-15%), mức thu này được đánh giá là chưa thực sự góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải. Hiện tại, mức thu lệ phí trước bạ tại Hà Nội đối với xe ôtô từ 10 chỗ ngồi trở xuống (kể cả tài xế) đăng ký từ lần thứ hai trở đi là 2%. Các chủ xe đã nộp mức lệ phí trước bạ từ trước ngày 1/4/2013 theo mức tạm thu 15% sẽ được hoàn trả số tiền đã đóng thừa.

Quyết mức phí giảm so với đề xuất 50.000đ/phương tiện

UBND TP đã đề xuất mức phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô trên địa bàn TP là 100.000đ/phương tiện loại có dung tích xy lanh đến 100cm3 và 150.000đ/phương tiện loại có dung tích xy lanh trên 100cm3 vì “hàng năm TP phải bố trí một lượng vốn lớn để thực hiện duy tu, duy trì thường xuyên hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu đặt ra của khoảng 4 triệu xe mô tô đang lưu hành trên địa bàn”.

Nhiều thành viên của Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND TP đã đề nghị không thông qua việc triển khai thu loại phí này và đề nghị Chính phủ xem xét không thu loại phí này vì những phức tạp, khó khăn, không công bằng và khó thực hiện trong thực tế. Quá trình thảo luận tại hội trường, nhiều Đại biểu HĐND TP cũng cho rằng nên xem xét phí ở mức hợp lý, có sự phân chia ở khu vực nội và ngoại thành và nên lùi thời gian để thông qua đối với mức phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Huy Tưởng cho biết, không thể lùi thời gian thực hiện và không thực hiện được việc phân chia mức phí giữa nội và ngoại thành, nên các Đại biểu HĐND TP đã thông qua mức phí thu ở mức thấp nhất theo Nghị định số 18/2012 của Chính phủ và Thông tư số 197/2012 của Bộ Tài chính và sẽ thu phí theo phân khối của xe. Theo đó, mức thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô trên địa bàn TP là 50.000đ/phương tiện loại có dung tích xy lanh đến 100cm3 và 100.000đ/phương tiện loại có dung tích xy lanh trên 100m3.

Trên cơ sở khảo sát số dự kiến phải chi phí cho công tác tổ chức thu phí theo qui định, UBND TP đề nghị tỷ lệ số phí sử dụng đường bộ thu được để lại cho đơn vị thu trang trải chi phí tổ chức thu là 10% (các phường, thị trấn) và 20% (đối với các xã). Số tiền còn lại nộp vào tài khoản của Quỹ bảo trì đường bộ của địa phương (nếu chưa có Quỹ thì nộp vào ngân sách địa phương).

Cùng ngày, HĐND TP.Hà Nội đã thảo luận và quyết định về đề nghị UBND TP ban hành Nghị quyết của HĐND về thẩm quyền, điều kiện, thủ tục tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội, ban hành chính sách trọng dụng nhân tài trong xây dựng, phát triển Thủ đô; xây dựng chính sách đối với cá nhân, tổ chức đầu tư phát triển khoa học công nghệ và các nhà khoa học và công nghệ tham gia thực hiện các chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm của Thủ đô.

H.Giang