Giới chức Phi-li-pin cho biết, khoảng 13 nghìn cảnh sát được điều động để bảo đảm an ninh và ngăn chặn nguy cơ tiến công khủng bố tại thủ đô Ma-ni-la trong dịp diễn ra các hội nghị quan trọng của ASEAN cuối tuần này. An ninh cũng siết chặt chung quanh Trung tâm Hội nghị quốc tế Phi-li-pin ở TP Pa-xay, phía nam Ma-ni-la.

Phi-li-pin: Tang cuong an ninh - Anh 1

Khoảng 1.700 đại biểu gồm các nhà lãnh đạo, quan chức cấp cao các nước sẽ tham dự các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50) và các hội nghị liên quan.

Mỹ: Cắt viện trợ Pa-le-xtin

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cắt 300 triệu USD viện trợ hằng năm dành cho chính quyền Pa-le-xtin. Dự luật được soạn thảo sau vụ một cựu chiến binh Mỹ khi đang thăm I-xra-en bị một người Pa-le-xtin dùng dao đâm chết hồi năm ngoái. Dự luật cần được toàn thể Thượng viện thông qua và Hạ viện phê chuẩn. Những người phản đối dự luật cảnh báo, việc Mỹ cắt viện trợ Pa-le-xtin sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng nghèo khó và bất ổn, châm ngòi bạo lực leo thang ở Bờ Tây và dải Ga-da.

Y-ê-men: Truy quét An Kê-đa

Với sự hậu thuẫn của Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), quân đội Y-ê-men đã tiến hành chiến dịch chống khủng bố mới nhằm vào các khu ẩn náu của mạng lưới An Kê-đa ở tỉnh Sa-boa, phía Đông - Nam Y-ê-men. Các lực lượng Y-ê-men đã đánh bật hàng chục tay súng ra khỏi thị trấn A-dan, khu vực được nhánh An Kê-đa tại Y-ê-men sử dụng làm nơi ẩn náu và đào tạo chiến binh. Chiến dịch được khởi động chỉ một ngày sau khi các tay súng An Kê-đa sát hại năm binh sĩ tại đây.

Hà Lan: Bê bối “trứng bẩn”

Ngày 3-8, hàng triệu quả trứng nghi nhiễm thuốc trừ sâu độc hại đã được rút khỏi kệ hàng tại các siêu thị ở Hà Lan và Đức để đem đi tiêu hủy. Sau khi đóng cửa hơn 180 trang trại chăn nuôi gia cầm hồi đầu tuần, Cơ quan thực phẩm Hà Lan (NVWA) đã tiến hành các cuộc xét nghiệm và quyết định tiếp tục đóng cửa 138 trang trại. Theo các nhà chức trách Đức, khoảng 3 triệu quả “trứng bẩn" từ Hà Lan được nhập khẩu vào Đức và hầu hết đã được bán.