Ngày 17-11, Bộ Kinh tế kế hoạch Phi-li-pin cho biết, trong quý III-2016, kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng 7,1% so cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân tăng trưởng mạnh là do hoạt động đầu tư tăng, nhất là trong các lĩnh vực xây dựng và hạ tầng cơ sở cùng với chi tiêu dùng khởi sắc trong khi tỷ lệ lạm phát và mức lãi suất ở mức thấp. Tuy nhiên, nước này cần đạt mức tăng trưởng 6,9% trong quý IV để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6 đến 7% trong cả năm 2016.

Phi-li-pin: Kinh te tang truong manh - Anh 1

Việc nền kinh tế Phi-li-pin có những tín hiệu khởi sắc khiến nhiều chuyên gia bất ngờ, nhất là trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại về chiến dịch truy quét và trấn áp tội phạm ma túy mà Tổng thống R.Đu-téc-tê đang tiến hành.

Xô-ma-li-a: Nối lại đàm phán về ngừng bắn

Các đặc phái viên của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán ngừng bắn tại thị trấn miền trung Gan-ca-y-ô của Xô-ma-li-a, nơi giao tranh giữa các lực lượng hai bang đối địch khiến hơn 45 người chết và 90 nghìn người phải sơ tán trong sáu tuần qua. Các đặc phái viên đã gặp gỡ các lãnh đạo khu vực, trưởng lão bộ tộc và đại diện giới trẻ ở cả hai bên xung đột để lắng nghe những đề xuất của họ và tìm ra căn nguyên xung đột. Một ủy ban chung gồm 18 thành viên đã được thành lập để giám sát ngừng bắn.

Bun-ga-ri: Khủng hoảng chính phủ

Ngày 16-11, Quốc hội Bun-ga-ri đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng B.Bô-ri-xốp. Trước đó, ông Bô-ri-xốp đã đệ đơn từ chức lên Quốc hội sau khi ứng cử viên S.Sa-che-va được đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bun-ga-ri (GERB) ủng hộ, thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này. GERB là đảng đứng đầu trong liên minh cầm quyền ở Bun-ga-ri.

Kết quả nêu trên khiến Bun-ga-ri rơi vào tình trạng khủng hoảng chính phủ lần thứ ba trong ba năm gần đây. Nhiều nhà quan sát cảnh báo, Bun-ga-ri đang đứng trước một mùa đông không yên ả. Nguyên nhân là GERB sẽ trở thành đảng đối lập, mặc dù giành được 84 ghế trong Quốc hội gồm 240 ghế, còn đảng Xã hội Bun-ga-ri ủng hộ Tổng thống đắc cử R.Ra-đép chỉ nắm 38 ghế. Trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai diễn ra ngày 13-11 vừa qua tại Bun-ga-ri, ứng cử viên đảng Xã hội đối lập, cựu Tư lệnh không quân R.Ra-đép, 53 tuổi, đã giành chiến thắng cách biệt so với bà Sa-che-va. Ông Ra-đép sẽ nhậm chức Tổng thống Bun-ga-ri nhiệm kỳ 5 năm từ ngày 22-1-2017. Ông Ra-đép được đánh giá là có lập trường thân Nga.

Y-ê-men: Giao tranh ác liệt, 51 người chết

Giới chức quân sự Y-ê-men cho biết, giao tranh ác liệt trong hai ngày 15 và 16-11 giữa các lực lượng chính phủ và phiến quân Hu-thi ở miền bắc và miền tây nước này khiến 51 người chết. Tại khu vực tây bắc Y-ê-men, các lực lượng trung thành với Tổng thống M.Ha-đi đã mở cuộc tiến công vào ba khu vực nhằm giành lại quyền kiểm soát thị trấn duyên hải Mi-đi và Ha-rát. 23 phiến quân bị tiêu diệt và 15 binh sĩ thiệt mạng trong cuộc giao tranh. Tại vùng ngoại ô thành phố Ta-ít, giao tranh làm bốn binh sĩ và chín phiến quân chết.

* Cùng ngày, phiến quân Hu-thi và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Y-ê-men A.Xa-lê tuyên bố sẵn sàng ngừng giao tranh và tham gia một chính phủ đoàn kết dân tộc phù hợp lộ trình mà Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri thúc đẩy. Trong khi đó, Liên đoàn A-rập (AL) kêu gọi tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Y-ê-men và hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ bảo trợ.