(Soha.vn) - Phải chăng, cơ quan liên quan đang “bó tay” trước việc thu phí vô tội vạ và các quy định về hoạt động này đang bị vô hiệu hóa?

Mặc dù Quyết định số 46/2012/QĐ-UBND ngày 22/12/2012 của UBND TP. Hà Nội đã quy định rõ về việc thu phí sử dụng hè, lề đường, bến bãi mặt nước trên địa bàn thành phố nhưng xem ra, công tác quản lý, xử lý các điểm trông giữ xe thu đúng quy định của các lực lượng chức năng vẫn còn khá nhiều vấn đề.

Nhất là việc thu sai quy định hiện đang diễn ra khá phổ biến hiện nay. Điều này ít nhiều khiến người dân mang suy nghĩ có sự “móc nối” nào đó giữa cấp chính quyền cấp phép và đơn vị khai thác để thu lời bất chính (?).

Chiều 2/4, PV tiếp tục khảo sát tại một số điểm trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội. Các tuyến phố cho phép trông giữ xe dưới lòng đường như: Nguyễn Xí, Đinh Lễ, Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt; hè đường các tuyến phố: Hai Bà Trưng, Hàng Đào, Hàng Ngang, Phủ Doãn, Quán Sứ… dường như đang thực sự quá tải. Vì thế, các điểm dịch vụ này thường xuyên đẩy giá lên gấp nhiều lần quy định của thành phố.

Điểm trông giữ xe ngày và đêm mới được dựng lên trên dải phân cách ở phố Thái Thịnh 2.

Không những thế, việc cấp phép này không dừng lại ở vỉa hè, lòng đường, gầm cầu nữa mà đơn vị khai thác trông giữ phương tiện đã được cấp chính quyền chấp thuận lấy dải phân cách đường để kinh doanh. Đơn cử như con phố Thái Thịnh 2 kéo dài sang phố Thái Hà (mới).

Cũng có thể ghi nhận, sau sự kiên quyết dẹp bãi xe dưới gầm cầu vượt, đảm bảo công tác PCCC của UBND TP. Hà Nội, thì tại một số gầm cầu như Ngã Tư Sở, Trường Chinh - Giải Phóng đã không còn nữa.

Tuy nhiên, tại gầm cầu vượt Mai Dịch (ngã tư Phạm Hùng - Xuân Thủy) điểm trông giữ xe của Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội vẫn hoạt động hết công suất, thu phí cao hơn so với quy định.

Điểm trông giữ xe dưới gầm cầu vượt Mai Dịch (ngã tư Phạm Hùng - Xuân Thủy).

Sau hàng loạt các văn bản quy định về việc thu đúng giá quy định, những đơn vị được cấp phép khai thác vỉa hè, lòng đường vẫn ngang nhiên vi phạm.

Mặc dù tiền thuế từ hoạt động này sẽ đưa vào ngân sách nhà nước nhưng khoản thu vượt quy định gấp nhiều lần được đơn vị khai thác tận thu triệt để. Như vậy, người dân vẫn là đối tượng thiệt thòi nhất vì phải chịu ít nhất hơn 1 lần thuế.

Theo quy định, Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ nộp ngân sách nhà nước 95% tổng số phí thu được, 5% còn lại được để lại cho đơn vị thu phí. UBND các quận, huyện, thị xã, các phường, thị trấn, các xã (theo phân cấp) nộp ngân sách 90% tổng số phí thu được và đơn vị thu phí giữ lại 10% số phí thu được.

Riêng UBND quận Hoàn Kiếm được để lại 10% tổng số phí thu được của các tổ chức, cá nhân tham gia thí điểm mô hình “khoán quản” và 90% nộp ngân sách nhà nước để sử dụng phục vụ cho công tác giữ gìn trật tự đô thị theo đề án khoán quản, chi trả tiền công cho lực lượng chuyên trách giữ gìn trật tự đô thị trên địa bàn quận .

Một biển báo cấm họp chợ vô lý khi nó biến thành bãi trông giữ xe trên phố Thái Hà (mới).

Đồng thời, các đơn vị thu phí sử dụng số tiền phí được để lại theo đúng hướng dẫn tại các Thông tư quy định về quản lý, sử dụng tiền phí, lệ phí hiện hành của Bộ Tài chính.

Tại các địa bàn quận, huyện, thị xã của thành phố (trừ quận Hoàn Kiếm), Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội trực tiếp nộp phí sử dụng hè, lề đường bến bãi để trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô vào ngân sách nhà nước.

Để kiểm chứng điều này, chúng tôi làm một cuộc khảo sát nhỏ với khoảng 10 người dân về việc thu phí trông giữ xe hiện hành, thì đa phần họ đồng ý với mức thu mà cấp thẩm quyền đưa ra. Tuy nhiên, với việc bị thu phí dịch vụ “trên trời” đã tạo ra cho người dân sự ức chế và không ủng hộ các quy định trên.

Hơn nữa, cấp quản lý nhà nước đang ở đâu và làm gì để tình trạng trên tồn tại trong nhiều năm mà không có phương án giải quyết triệt để? Phải chăng, các cấp liên quan đang “bó tay” trước việc thu phí vô tội vạ và các quy định trên đang bị những đơn vị kinh doanh dịch vụ này vô hiệu hóa, “khoan thủng”?