Nhằm tránh một vụ nổ gây thương vong lớn hơn, phi công của máy bay chở câu lạc bộ bóng đá Chapecoense của Brazil được cho là đã xả hết nhiên liệu chỉ vài giây trước khi nó rơi và vỡ tan tành ở vùng núi Colombia tối 28/11. Vụ tai nạn khiến 71 người thiệt mạng và 6 người bị thương.

Ngày 30/11 một đoạn ghi âm được truyền thông Colombia công bố về cuộc đối thoại giữa phi công và kiểm soát viên không lưu. Cụ thể người phi công của chiếc máy bay chở câu lạc bộ bóng đá Chapecoense của Brazil đã liên tục xin phép hạ cánh vì “vấn đề nhiên liệu”, tuy nhiên kiểm soát viên không lưu giải thích rằng một máy bay đang có quyền ưu tiên vì nó phải chuyển hướng do vấn đề kỹ thuật và yêu cầu chờ thêm 7 phút nữa.

Khi phi cơ bay vòng quanh để chờ đợi, phi công ngày càng tuyệt vọng. "Mất điện hoàn toàn, hết nhiên liệu", ông nói trong giây phút căng thẳng cuối cùng trước khi máy bay đâm vào sườn núi. Ngay trước khi ngừng liên lạc, phi công thông báo ông đang bay ở độ cao hơn 2.700m và yêu cầu được hạ cánh.

Phi cong xa het nhien lieu truoc khi may bay dam vao suon nui - Anh 1

Nhân viên cứu hộ ngồi bên các mảnh vỡ của máy bay - Ảnh/Reuters

Một số nguồn tin nói rằng, Miquel Quiroga, phi công người Paraguay của máy bay, đã quyết định mở cửa xả nhiên liệu chỉ vài giây trước khi chiếc máy bay rơi. Nếu thông tin này là đúng, hành động của phi công Quiroga đã cứu được 6 mạng người bằng việc ngăn chặn một vụ nổ máy bay.

Hiện giới chức chưa chính thức kết luận nguyên nhân của vụ tai nạn ngày 28/11 làm 71/77 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có các thành viên đội bóng đá Chapecoense của Brazil, đang trong hành trình đến Medellin, Colombia. Dự kiến mất vài tháng để giới chức điều tra toàn diện. Họ sẽ xem xét tất cả mọi thứ từ lịch sử bay và bảo dưỡng chiếc máy bay 17 tuổi cho đến các dữ liệu thoại và hộp đen.

Lê Khoa