- Theo Daily Mail, chiếc máy bay chở CLB Chapecoense gặp nạn tại Colombia hôm 28/11 đã bay vượt quá 20 phút so với số nhiên liệu đủ cho 4 tiếng bay.

Phi cong may bay gap nan o Colombia co the tranh duoc tham hoa neu dung lai tiep nhien lieu - Anh 1

Hiện trường vụ tai nạn (ảnh: AP)

Theo đó, các dữ liệu cho thấy, máy bay của hãng hàng không LaMia chứa được 10 tấn nhiên liệu và có thể đã đốt cháy 2,5 tấn/giờ trong suốt chuyến bay định mệnh.

Được biết, chiếc máy bay Avro RJ85 cất cánh từ sân bay ở Santa Cruz, Bolivia để tới Medellin, Colombia, với chặng đường khoảng 2.977 km, tương đương tầm bay tối đa của loại máy bay này nếu chở theo đủ hành khách và hành lý mà không mang theo bình nhiên liệu phụ. Trong khi đó, website của hãng LaMia cho biết tầm bay tối đa của chiếc Avro RJ85 chỉ là 2.965 km, có nghĩa là với lượng nhiên liệu mang theo, chiếc máy bay chỉ có thể đến được đích trong điều kiện lý tưởng.

Do vậy, chiếc máy bay lẽ ra cần phải được tiếp nhiên liệu tại thủ đô Bogota của Colombia trước khi tiếp tục cuộc hành trình. Tuy nhiên, phi công vẫn cố gắng điều khiển máy bay tới Medellin. Cộng với việc máy bay không bị nổ khi rơi xuống núi, điều này chứng tỏ máy bay đã gần cạn nhiên liệu trước khi tới điểm dừng.

Theo một số báo cáo, phi công của máy bay đã nói với một phi công khác trên cùng chuyến bay gửi yêu cầu tới trạm không lưu yêu cầu được hạ cánh khẩn cấp.

Tuy nhiên, do có một máy bay khác ở trong tình trạng khẩn cấp hơn, nên trạm không lưu đã yêu cầu máy bay chở Chapecoense bay lòng vòng để chờ được hạ cánh. Sau khi bay lòng vòng được 6.400 mét trên không, nhiên liệu cạn, động cơ ngừng hoạt động, các hệ thống điện trên máy bay cũng ngừng theo.

Alfredo Bocanegra, người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Colombia, khẳng định các điều tra viên không loại trừ khả năng chiếc máy bay hết sạch nhiên liệu khi gặp nạn. Nhận định này càng được củng cố bởi lời khai của nữ tiếp viên Ximena Sanchez, người sống sót sau thảm kịch. "Chúng tôi hết nhiên liệu. Máy bay bị ngắt động cơ", cô nói sau khi được giải cứu khỏi xác máy bay.

Vân Hồng (theo Daily Mail)