Các phi công của hãng bay Đức lên kế hoạch đình công thêm hai ngày nữa sau khi các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp lương bổng thất bại hôm 27.11.

Phi cong Lufthansa dinh cong lan nua vi dam phan luong that bai - Anh 1

Lufthansa phải hủy hàng ngàn chuyến bay vì phi công đình công

Theo CNN, công đoàn đại diện cho giới phi công cho biết họ sẽ không làm việc hôm nay 29.11 và ngày mai. Ngày đầu đình công sẽ đặt mục tiêu là các chuyến bay đường ngắn. Ngày mai, công đoàn chuyển sự tập trung vào tất cả các chuyến bay do hãng Lufthansa vận hành và khởi hành từ nước Đức.

Công đoàn của phi công tuyên bố đến nay, hãng bay Đức vẫn chưa đưa ra lời đề nghị hợp lý nào có thể làm nền tảng cho cuộc đàm phán. Ngược lại, Lufthansa gọi yêu cầu của bên công đoàn là “không thể chấp nhận được”.

Đợt đình công bắt đầu từ tuần trước đã buộc Lufthansa pải hủy 2.755 chuyến bay trong bốn ngày. Hãng hàng không cho hay gần 345.000 hành khách bị ảnh hưởng.

Lufthansa đang khuyến khích khách hàng kiểm tra trực tuyến tình trạng chuyến bay của họ. Hãng cũng xin lỗi và cho biết hành khách sẽ không phải trả tiền khi đặt vé lại. Chuyến bay của các hãng hàng không khác thuộc Lufthansa Group, trong đó có Eurowings, Germanwings, SWISS, Austrian Airlines, Air Dolomiti và Brussels Airlines, không bị ảnh hưởng.

Phi công Lufthansa cho hay mình làm việc mà không được tăng lương trong hơn 5 năm. Họ đòi hỏi mức tăng lương trung bình hằng năm là 3,7%. Công đoàn chỉ ra lợi nhuận khủng của công ty và mức tăng lương đến 30% hoặc hơn trong những năm gần đây của dàn giám đốc quản lý, thành viên hội đồng quản trị.

Hôm 25.11, Lufthansa đề nghị với công đoàn mức tăng lương 4,4% trong hai giai đoạn, kèm theo khoản tiền trả một lần có giá trị bằng hai tháng lương. Hãng cho hay sẽ trả lương cho phi công cao hơn đối thủ và tương lai của công ty đang bị đe dọa.

Cổ phiếu Lufthansa hạ 2,5% hôm 28.11. Năm ngoái, đợt đình công của tiếp viên hãng từng buộc 4.700 chuyến bay không thể cất cánh trong bảy ngày. Khi đó, 550.000 hành khách bị ảnh hưởng và đây là đợt đình công dài nhất trong lịch sử công ty.

Trong ngày 28.11, hãng hàng không Đức yêu cầu một tòa án lao động ở Munich ra lệnh cấm tạm thời để chặn việc phi công đình công, phát ngôn viên Lufthansa cho hay. Tuần trước, tòa án lao động ở Frankfurt bác bỏ yêu cầu đưa ra lệnh cấm.

Thu Thảo