Cuối tuần vừa rồi, Yu Xu, một trong những nữ phi công đầu tiên thuộc tổ bay biểu diễn phi cơ chiến đấu đã tử nạn khi tập luyện.

Phi cong dac biet nhat cua quan doi Trung Quoc tu nan vi tai nan may bay - Anh 1

Nữ phi công tử nạn (Ảnh: CCTV)

Theo đó, Yu Xu, 30 tuổi, gặp tai nạn trong khi tập luyện tại Hà Bắc. Quân đội không đưa chi tiết, nhưng một số nhân chứng cho biết Yu đã thoát khỏi máy bay khi va chạm với một phi cơ khác, nhưng bị va vào cánh máy bay này nên đã tử vong. Phi công nam và máy bay còn lại hạ cánh an toàn.

Hiện tại, các nhà chức trách đang tìm hiểu nguyên nhân gây tai nạn sau khi tìm được hộp đen của phi cơ.

Phi cong dac biet nhat cua quan doi Trung Quoc tu nan vi tai nan may bay - Anh 2

Máy bay J-10 (Ảnh: CCTV)

Yu tham gia quân đội hồi tháng 9/2005, đỗ phi công vào năm 2009 và năm 2012 là nữ phi công đầu tiên được cấp phép điều khiển J-10, chiếc máy bay là đối thủ đáng gờm của quân sự phương Tây. Cô từng biểu diễn trước công chúng vào buổi triển lãm Airshow China hồi đầu tháng. Các đồng nghiệp và bạn bè mô tả cô là người "khiêm tốn, rất tích cực, tốt bụng và tự hào về công việc của mình"

Trên mạng xã hội Trung Quốc Weibo, Yu được coi như một người hùng.

"Trung Quốc đã bắt đầu huấn luyện biểu diễn phi cơ mà không có sự trợ giúp từ nước ngoài cũng như kinh nghiệm gì từ trước. Vậy nên Yu cũng như các phi công tham gia chương trình đã chấp nhận chịu rủi ro rất lớn. Cô ấy xứng đáng là một anh hùng thời hiện đại", một người dùng viết.

Mẫn Di (Theo CNN)