Theo Reuters/AP, ngày 30/12, người phát ngôn của lực lượng phiến quân Seleka, Eric Massi tuyên bố lực lượng này sẽ cân nhắc đề xuất của Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Francois Bozize về việc thành lập một chính phủ liên hiệp, nhưng khẳng định nhóm này không có ý định tham gia vào chính phủ đương nhiệm.

Phe nổi dậy ở Trung Phi. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters/AP, ngày 30/12, người phát ngôn của lực lượng phiến quân Seleka , Eric Massi tuyên bố lực lượng này sẽ cân nhắc đề xuất của Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Francois Bozize về việc thành lập một chính phủ liên hiệp, nhưng khẳng định nhóm này không có ý định tham gia vào chính phủ đương nhiệm.
Phát biểu với kênh truyền hình France 24, ông Massi cho biết: "Tôi ghi nhận các đề xuất của ông ấy và chúng tôi cần họp lại để nghiên cứu các đề xuất này. Cần lưu ý rằng mục đích của Seleka hôm nay không phải là tham gia vào chính phủ mà là cho phép người dân Cộng hòa Trung Phi đưa đất nước hướng tới sự phát triển và tự quyết."
Ông Massi cũng nói rằng các phiến quân muốn biết họ sẽ được đảm bảo những gì.
[Phe nổi dậy ở Trung Phi đồng ý đàm phán hòa bình]
Trong một diễn biến liên quan, Đại tá Thierry Burkhard thuộc quân đội Pháp cho biết ngày 30/12 nước này đã điều động 180 binh sỹ từ nước Gabon láng giềng tới bảo vệ lợi ích của Pháp tại Cộng hòa Trung Phi trong bối cảnh phiến quân tại quốc gia Trung Phi này không ngừng mở rộng hoạt động, nâng tổng số binh sỹ Pháp có mặt ở thủ đô Banghi lên gần 600.
Mới đây, ông Bozize đã đề nghị Pháp giúp tiêu diệt phe nổi dậy, song Paris cho biết sẽ chỉ đưa quân tới để bảo vệ những lợi ích của Pháp, chứ không yểm trợ cho chính quyền Banghi./.

(Vietnam+)