Lục quân Syria phối hợp cùng Không quân ngày hôm qua (4/1) đã thực hiện các cuộc tấn công giáng trả ác liệt nhằm vào các thành trì của phe nổi dậy ở khu vực ngoại ô thủ đô Damascus và nhiều khu vực khác trên đất nước. Trong khi đó, lực lượng nổi dậy tiến hành một vụ đánh bom bằng xe hơi với mục tiêu là một căn cứ quân sự gần thủ đô.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết, các máy bay chiến đấu của quân đội Syria đã oanh tạc dữ dội một loạt khu vực xung quanh thủ đô Damascus .

Theo nhà hoạt động ở Damascus có tên là Maath al-Shami cho biết, quân chính phủ đã bắn rocket và đạn súng cối không ngừng từ khu vực dãy núi Qasioun nhìn xuống thủ đô. Đây là khu vực gần vùng Daraya và Kfar Sousseh - ngoại ô phía nam của Damascus . Quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad còn giao tranh ác liệt với các chiến binh nổi dậy ở Aqraba and Beit Saham, cũng ở phía nam Damascus , gần sân bay quốc tế của thủ đô.

Chỉ huy quân đội Syria cho biết trong một tuyên bố được phát đi đêm ngày 3/1 rằng, các binh lính của ông đã tiến hành một loạt chiến dịch ở những khu vực ngoại ô thủ đô, trong đó có Douma và Daraya.

"Quân chính phủ đang vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ ở Daraya," ông al-Shami cho biết. Tuy nhiên, ông này cũng nói thêm rằng, lực lượng chính phủ đã có thể tiến xuống khu vực đường chính của vùng ngoại ô Daraya.

Việc chính phủ chiếm lại được Daraya sẽ là một chiến thắng có ý nghĩa, giúp bảo vệ chặt chẽ hơn thủ đô Damascus – thành trì chính của chính quyền Tổng thống Assad. Daraya gần với một căn cứ không quân cũng như gần với trụ sở của chính phủ và một trong những cung điện của Tổng thống Assad.

Song song với cuộc chiến ở các khu vực trên, đội quân trung thành với ông Assad cũng đang có những cuộc đụng độ nóng bỏng ở Douma. Quân đội Syria đã và đang nỗ lực trong nhiều tuần này nhằm chiếm lại Douma từ tay phe nổi dậy. Hai trận không kích diễn ra ở đây hôm 3/1 đã cướp đi sinh mạng của 12 người và gây phá hủy nặng nề cho khu vực này.

Trong khi đó, về phía phe nổi dậy, lực lượng này cũng đã tiến hành một vụ đánh bom bằng xe hơi ở gần một tòa nhà tình báo quân sự ở Nabk - khu vực ngoại ô phía bắc thủ đô Damascus . Hiện chưa có báo cáo gì về tình hình thương vong gây ra từ vụ nổ trên.

Một đoạn băng quay nghiệp dư được tung lên mạng đã cho thấy, một tiếng nổ lớn vang lên kèm theo đó là một cột khói đen nghịt khổng lồ bốc lên từ khu vực Nabk. Đoạn băng này dường như là thực.

Tình hình bạo lực căng thẳng diễn ra đúng 2 ngày sau khi Liên Hợp Quốc vừa công bố con số thống kê kinh hoàng. Theo đó, cuộc nội chiến kéo dài 21 tháng qua ở đất nước Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 60.000 người. Đây là con số cao hơn rất nhiều so với những con số ước tính được phe đối lập đưa ra trước đây.

Phe nổi dậy tìm cách phá hoại sức mạnh Không quân Syria

Một trong những lực lượng khiến phe nổi dậy Syria khó đối phó nhất và e ngại nhất chính là Lực lượng Không quân thiện chiến của Tổng thống Assad. Trong thời gian qua, Không quân Syria đã giáng nhiều đòn chí mạng vào phe nổi dậy và chính lực lượng này đã giúp quân của ông Assad duy trì ưu thế trước các chiến binh nổi dậy. Cũng chính Không quân là lực lượng giúp chặn đứng các bước tiến quân của phe nổi dậy.

Phe nổi dậy Syria đã nhiều lần khẩn thiết yêu cầu phương Tây cung cấp vũ khí phòng không hiện đại để họ có thể đối phó với sức mạnh không quân của quân đội Syria . Tuy nhiên, lời cầu cứu này đã bị phớt lờ. Trước tình thế đó, phe nổi dậy đã quay sang chiến lược tấn công vào các căn cứ không quân của chính quyền nhằm hạn chế Không quân Syria phát huy sức mạnh.

Trong mấy ngày qua, ở phía bắc, phe nổi dậy tiếp tục chiến dịch tấn công vào các căn cứ không quân. Các nhà hoạt động cho biết, nhiều cuộc đụng độ giữa quân chính phủ và phe nổi dậy đã nổ ra ở căn cứ không quân Taftanaz thuộc tỉnh phía bắc Idlib, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và gần sân bay quốc tế của Aleppo – thành phố lớn nhất cũng là trung tâm thương mại của Syria .

Ông Fadi al-Yassin, một nhà hoạt động ở Idlib, cho biết, các chiến binh nổi dậy đã giết chết một thiếu tướng – chỉ huy căn cứ không quân Taftanaz.

"Những cuộc giao tranh giờ đang nổ ra tại các cổng của sân bay”, ông al-Yassin cho biết qua Skype. Ông này cũng nói thêm rằng, giờ đây, sẽ khó cho các trực thăng của chính quyền cất cánh từ căn cứ không quân này.

Theo lời ông al-Yassin, một loạt máy bay chiến đấu Syria cất cánh từ những sân bay thuộc tỉnh miền trung Hama và khu vực ven biển Latakia đang tham gia tấn công phe nổi dậy ở xung quanh căn cứ không quân Taftanaz.

Trong khi đó Bộ Tổng Chỉ huy Quân đội Syria tuyên bố, lực lượng trung thành với ông Assad đang “thực hiện những đòn tấn công đầy đau đớn” nhằm vào “các băng nhóm khủng bố” của Jabhat al-Nusra – một nhóm thuộc phe nổi dậy Syria bị Mỹ liệt vào nhóm khủng bố có liên quan đến tổ chức al-Qaida. Quân đội Syria cho biết, các nhóm khủng bố trên đang tấn công vào căn cứ Taftanaz và hàng chục chiến binh đã bị quân đội tiêu diệt.

Kiệt Linh - (theo AP, Reuters)