Hãng Reuters đưa tin Liên minh Dân tộc Syria ngày 21/1 cho biết tại cuộc họp ở Istanbul, các thủ lĩnh đối lập Syria đã nhất trí hoãn thành lập chính phủ chuyển tiếp, một bước lùi trong nỗ lực khỏa lấp khoảng trống quyền lực tại quốc gia Trung Đông này.

Các tay súng thuộc lực lượng đối lập Syria phóng rocket tại thành phố Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc họp khai mạc ngày 19/1 là nỗ lực thứ hai của phe đối lập Syria nhằm tìm kiếm khả năng thành lập chính phủ trước nguy cơ uy tín của phe này bị đe dọa trong bối cảnh đất nước trượt dài trong cuộc xung đột giữa người Hồi giáo dòng Sunni chiếm đa số và sắc tộc thiểu số Alawite của Tổng thống Bashar al-Assad.
Liên minh Dân tộc Syria, gồm 70 thành viên với đa số là người Hồi giáo và các đồng minh, được thành lập hồi đầu tháng 12/2011 tại Qatar với sự hậu thuẫn của Phương Tây và các nước Vùng Vịnh.
Cuộc tranh giành quyền lực giữa các thành viên liên minh này đã làm xói mòn những nỗ lực thành lập một chính phủ chuyển tiếp ở Syria.
Một ủy ban gồm năm thành viên sẽ đưa ra các đề xuất về việc thành lập chính phủ mới lên Liên minh trong vòng 10 ngày tới. Ủy ban này sẽ tham khảo ý kiến các lực lượng đối lập, Quân đội Syria tự do và các nước bè bạn để thống nhất quan điểm về việc thành lập chính phủ./.

(Vietnam+)