Chính phủ và nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) sẽ ký một thỏa thuận hòa bình mới vào ngày 24/11.

Đúng như dự đoán của giới quan sát trước đó, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos muốn Quốc hội sẽ phê chuẩn thỏa thuận hòa bình chỉnh sửa thay vì đưa ra trưng cầu ý dân một lần nữa sau khi văn bản đầu tiên bị đa số cử tri bác bỏ vì cho rằng nó quá dễ dãi với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia. Luật pháp Colombia cho phép ông Santos được làm điều này.

Phe doi lap phan doi Chinh phu Colombia thong qua thoa thuan hoa binh - Anh 1

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (ngoài cùng bên trái) bắt tay đại diện Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) trong cuộc gặp trước đó tại Cuba. Ảnh: Reuters

Trước đó, Chính phủ Colombia cũng đã công bố nội dung thỏa thuận hòa bình mới rộng rãi trên mạng internet để mọi người dân có thể tiếp cận tìm hiểu nội dung.

Tổng thống Santos cho biết, sở dĩ ông thúc đẩy thông qua thỏa thuận hòa bình tại Quốc hội vì không muốn một cuộc trưng cầu ý dân nữa khoét sâu những chia rẽ dân tộc đã tồn tại nửa thế kỷ qua cũng như lo ngại sự đe dọa đối với thỏa thuận ngừng bắn song phương với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia hiện nay.

Theo ông Santos, đây là lúc để hàn gắn dân tộc bằng thỏa thuận hòa bình mới: “Sau khi nghe tất cả những đề xuất và sửa đổi, trong sự đồng thuận với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia, chúng thấy rõ là cách tốt nhất và hợp pháp nhất để thông qua thỏa thuận hòa bình mới là tại Quốc hội, nơi tất cả tầm nhìn và phương án chính trị đều có tiếng nói, từ cực tả đến cực hữu”.

Trước đó, cùng ngày, Trưởng đoàn hòa đàm Chính phủ Colombia Humberto de la Calle cũng đã kêu gọi người dân nước này đoàn kết vì hòa bình trong bối cảnh phe đối lập đã tuyên bố bác bỏ thỏa thuận hòa bình mới đạt được giữa Chính phủ với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia.

Việc Tổng thống Santos thúc đẩy thông qua thỏa thuận hòa bình sửa đổi tại Quốc hội thay vì tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân nữa có thể khiến phe đối lập nổi giận, đặc biệt là cựu Tổng thống Alvaro Uribe, Thượng Nghị sỹ đi đầu trong những nỗ lực kêu gọi cử tri từ chối thỏa thuận hòa bình đầu tiên và kêu gọi những thay đổi sâu sắc trong văn bản mới. Ông Uribe thừa nhận đã có nhiều điểm trong thỏa thuận hòa bình được cải thiện nhưng văn bản này vẫn cần phải được xem xét thêm.

Một thành viên khác của phe đối lập, bà Marta Lucia Ramirez cũng cho rằng: “Thỏa thuận hòa bình sửa đổi có những điểm được cải thiện và đó là điều hoàn toàn không thể tranh cãi. Nhưng vẫn có những vấn đề cơ bản làm chúng tôi quan ngại và làm hơn 6 triệu người dân Colombia bỏ phiếu phản đối thỏa thuận hòa bình trước đó.

Ví dụ như việc Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia có thể đề cử ứng viên Tổng thống và Nghị sỹ Quốc hội chỉ trong vòng một năm sau khi thỏa thuận này chính thức có hiệu lực mà họ không cần phải trả giá cho những tội ác mà họ gây ra”.

Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia cáo buộc cựu Tổng thống Uribe, người tiền nhiệm của ông Santos, chưa từng có thiện chí đạt được hòa bình mà chỉ muốn triệt tiêu nhóm này.

Trên tài khoản Twitter chính thức, đại diện phái đoàn đàm phán của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia Pablo Catatumbo tố cáo thủ lĩnh phe đối lập Uribe đã gây nhiều đổ máu trong suốt 8 năm cầm quyền. Lực lượng này cũng đã bác bỏ việc nhóm họp với phe đối lập để thảo luận về thỏa thuận hòa bình mới./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp