QĐND Online - Phe đối lập ở Syria đã đăng tải thông tin trên website chia sẻ hình ảnh Youtube khẳng định việc lực lượng này đang bao vây trụ sở của đảng Baath ở Safir, phía Đông Nam thành phố Aleppo. Tuy lực lương quân đội chính phủ ở Safir không xác nhận thông tin trên, nhưng rất có thể các cuộc đụng độ đang lan gần khu vực này.

Chiến binh đối lập ở thành phố Aleppo.

Theo Phương Tây, khu vực Đông Nam thành phố Aleppo thường được biết tới là nơi có nhiều kho tàng quân sự và các nhà máy sản xuất vũ khí hóa học. Nếu điều này đúng sự thật, việc xung đột lan tới Safir ẩn chứa nhiều nguy cơ lớn đối với cuộc xung đột tại Syria, đặc biệt trong trường hợp vũ khí hủy diệt hàng loạt này rơi vào tay phe đối lập ở Syria.

Hiện không rõ, quân đội chính phủ Syria đã di chuyển các đơn vị vũ khí hóa học khỏi Safir hay chưa. Cũng vì không có thông tin, khu vực này có thể vẫn còn chất hóa học nguy hiểm tới mạng sống con người.

Các cơ quan tính báo nước ngoài mới đây ghi nhận việc quân đội Syria vận chuyển các đơn vị vũ khí hóa học ra khỏi nơi cất giữ tới nhiều khu vực giáp biên. Theo kênh truyền hình NBC, quân đội Syria đã chế tạo thành công chất độc thần kinh Sarin và sẵn sàng lắp đặt chúng vào bom, đạn chiến đấu.

Trước khả năng quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ, EU và NATO đã cảnh báo sẽ can thiệp quân sự ngay nếu tình huống trên xảy ra. Về phần mình, Damascus khẳng định sẽ không dùng vũ khí hóa học để chống lại người dân nước này.

HỒNG ANH (theo Lenta)