Ngày 2/12, ba đảng đối lập ở Hàn Quốc đã nhất trí trình đề xuất luận tội Tổng thống Park Geun-hye ngay trong ngày, qua đó đề nghị này có thể được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội vào ngày 9/12.

Phe doi lap Han Quoc nhat tri trinh de xuat luan toi tong thong - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phát biểu tại thủ đô Seoul ngày 29/11. Ảnh: EPA/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap cho biết để được thông qua, đề nghị trên cần phải có sự ủng hộ của ít nhất 200 trên tổng số 300 nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong cuộc họp cùng ngày của nhóm nghị sĩ chống Tổng thống Park trong đảng cầm quyền, các nghị sĩ đã yêu cầu nhà lãnh đạo này tới ngày 7/12 phải công bố thời điểm từ chức, nếu không bà sẽ phải đối mặt với việc Quốc hội bỏ phiếu luận tội do vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà là Choi Soon-sil.

Trước đó, Tổng thống Park Geun-hye tuyên bố sẵn sàng từ bỏ quyền lực theo trình tự thời gian và thủ tục mà Quốc hội đưa ra nhằm giảm khả năng nảy sinh khoảng trống trong việc điều hành các công việc nhà nước. Đảng Saenuri cầm quyền đã đề nghị Tổng thống Park từ chức trước cuối tháng 4/2017 và tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 6 thay vì cuối năm 2017 theo kế hoạch bầu cử.

TTXVN/Tin Tức