Reuters đưa tin ngày 24/10, trong khi phe đối lập chiếm đa số Quốc hội đang tiến hành một phiên họp bất thường hôm 23/10 nhằm mở phiên tòa chính trị xét xử đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, một nhóm người ủng hộ ông đã tràn vào trụ sở Quốc hội, và xung đột đã xảy ra.

Theo phóng viên Reuters, hàng chục người đã xông vào tòa nhà Quốc hội trong lúc Phó Chủ tịch Enrique Márquez phát biểu. Phiên họp khẩn của Quốc hội Venezuela diễn ra hai ngày sau khi Hội đồng Bầu cử quốc gia (CNE) quyết định đình chỉ việc thu thập chữ ký của 20% cử tri để mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý phế truất Maduro. Lý do thu thập chữ ký được phe đối lập đưa ra là, bởi cơ quan tư pháp tại nhiều địa phương tố cáo có sự gian lận trong việc chuẩn bị bầu cử tổng thống trong tương lai có lợi cho Maduro. Đây là điều kiện đầu tiên để có thể tiến hành các thủ tục trưng cầu dân ý bãi nhiệm Tổng thống Maduro.

Cũng theo Reuters, sau khi Maduro lên thay Hugo Chavez làm tổng thống, đã bùng nổ mâu thuẫn giữa ông với các nhóm nghị sĩ trong Quốc hội. Nguyên nhân họ cho là Maduro điều hành chính phủ kém khiến nền kinh tế Venezuela suy thoái, dẫn đến đời sống của dân chúng xuống mức thấp nhất kể từ thập niên 2010. Tại phiên họp của Quốc hội, các nghị sĩ đối lập tố cáo tuyên bố đình chỉ việc thu thập chữ ký của CNE “sẽ vô hiệu hóa Hiến pháp”, và rằng ông Maduro đã rời bỏ vị trí tổng thống khi thực hiện chuyến công du Trung Đông mà không được sự đồng ý của Quốc hội.

Phe doi lap doi mo phien xu Tong thong Venezuela Maduro - Anh 1

Một phiên họp của Quốc hội Venezuela (Ảnh minh họa của Reuters).

Trong khi đó, đại diện đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất cầm quyền tại Quốc hội, đã tố cáo phe đối lập âm mưu tiến hành đảo chính. Tuy xung đột chưa đến nỗi phải “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”, nhưng mâu thuẫn đã gần đến đỉnh. Kết thúc phiên họp, Quốc hội Venezuela đã thông qua tuyên bố tái thiết trật tự Hiến pháp và chỉ trích chính phủ Tổng thống Maduro đã phớt lờ mọi cảnh báo của phe đối lập.

Hiện Tổng thống Maduro đang có chuyến công du nước ngoài. Có lẽ sau khi hay tin phe đối lập trong Quốc hội muốn lật đổ mình, ông sẽ nhanh chóng trở về để làm dịu đi tình hình đang căng thẳng.

Kim Thoa (Theo Reuters, 10/2016)