Mặc dù UBND huyện An Lão có văn bản yêu cầu UBND xã Quang Trung dừng việc xây dựng bãi rác không phù hợp quy hoạch và các tiêu chuẩn hiện hành. Song, xã Quang Trung vẫn tiếp tục đưa máy xúc san lấp.

Vào các ngày tháng 10 vừa qua, tại khu vực cống Ngô, thuộc đê tả sông Văn Úc, huyện An Lão nhiều xe tải trọng lớn chở đất đá và nhiều máy xúc san gạt từ mặt đê vào vị trí bãi rác xã Quang Trung để đắp bờ vào bãi rác: dài hơn 30m, rộng gần 4m…nhằm tự ý xây dựng bãi rác. Việc tự ý xây dựng này không phù hợp quy hoạch và các tiêu chuẩn hiện hành.

Phe binh Chu tich xa khong thuc hien dung chi dao cua UBND huyen - Anh 1

Tự ý đắp bờ vào bãi rác dài hơn 30m, rộng gần 4m.

Người dân ở đây cho biết, công trình bãi rác này được xã Quang Trung xây dựng trên mặt bằng của địa phương, song không bảo đảm các tiêu chí xây dựng bãi rác thải tập trung, không phù hợp quy hoạch, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân xã Quang Hưng.

Bãi rác được xây dựng ngay sát cống Ngô và hệ thống kênh mương cấp 2. Đây là cống đầu nguồn, có nhiệm vụ tiêu thoát nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và cung cấp nước cho nhà máy nước của xã Quang Hưng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của hơn 6.000 người dân địa phương. Hơn nữa, vị trí bãi rác cách khu dân cư thôn Câu Thượng khoảng 200m.

Được biết, ngày 11/10, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện An Lão tham mưu UBND huyện ban hành văn bản yêu cầu UBND xã Quang Trung dừng việc xây dựng, không thực hiện việc bố trí bãi chôn lấp rác tại vị trí khu đồng Ngô. Đồng thời yêu cầu xã có phương án bố trí chôn lấp rác thải phù hợp quy hoạch và các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, không làm ảnh hưởng các công trình chung quanh và đời sống của cộng đồng dân cư. Sau khi bố trí địa điểm phù hợp, xã Quang Trung cần xin tham vấn của các ngành liên quan trước khi tiến hành xây dựng bãi rác.

Huyện chỉ đạo như vậy nhưng xã Quang Trung vẫn tiếp tục xây dựng nên UBND huyện An Lão đã ban hành công văn hỏa tốc số 918 gửi địa phương và các ngành chức năng huyện. Văn bản nêu rõ, UBND huyện An Lão phê bình Chủ tịch UBND xã Quang Trung không nghiêm túc trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND huyện. Đồng thời yêu cầu dừng ngay việc xây dựng bãi rác tại vị trí trên và báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện An Lão trong ngày 28/10/2016.

Phan Thương – Phạm Tân/KD&PL