Một bệnh nhân vừa được các bác sỹ tiến hành phẫu thuật xác định lại giới tính thật của mình sau ca tái tạo âm đạo từ niêm mạc miệng.

Trò chuyện với PV, GS.TS.Trần Thiết Sơn- Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình (Bệnh viện Xanh- Pôn) chia sẻ, mới đây, chị Nguyễn Thị H. (21 tuổi, tỉnh Quảng Ngãi) đã được các bác sỹ tiến hành phẫu thuật xác định lại giới tính thật của mình. GS.TS Trần Thiết Sơn đã trực tiếp thực hiện tạo hình âm đạo từ niêm mạc miệng cho bệnh nhân H.

Vị bác sỹ dao kéo này cho hay, khi mới sinh ra H. là bé gái xinh xắn, bộ phận sinh dục có đầy đủ môi lớn, môi bé và âm hộ nên mọi người trong gia đình chưa bao giờ mảy may nghi ngờ về giới tính của con. Lớn lên, H. cũng rất nữ tính, từ giọng nói, cử chỉ, dáng đi, điệu bộ đều như bao thiếu nữ khác, duy chỉ có bắp tay, vai hơi thô.

Phau thuat tra lai gioi tinh that cho benh nhan 'lo lang' vi tao hoa - Anh 1

Các bác sỹ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, đến năm H. 17 tuổi, mẹ H. bắt đầu chột dạ khi thấy con gái vẫn chưa có kinh nguyệt, tuyến vú cũng không phát triển. Gia đình đã đưa H. đi thăm khám tại một bệnh viện phụ sản. Kết quả xét nghiệm khẳng định H. mang nhiễm sắc thể XY.

Chia sẻ về trường hợp bệnh nhân H., GS.Trần Thiết Sơn cho biết thêm, với những trường hợp chuyển thành nữ như của H., các bác sỹ sẽ dùng niêm mạc miệng để tạo hình âm đạo thay thế cho việc dùng vạt da đùi hay bụng nhiều hạn chế trước kia.

“Sau cuộc phẫu thuật tái tạo âm đạo vừa rồi, một thời gian sau H. tiếp tục quay lại bệnh viện để đặt túi ngực nhân tạo. Khi ca phẫu thuật thành công, H. sẽ không còn phải tự ti về hình dáng bề ngoài của mình nữa”, GS.Sơn bật mí.

GS.Thiết Sơn tiết lộ, trong một năm qua từ tháng 6/215-6/2016, tại bệnh viện Xanh-Pôn đã có 12 bệnh nhân được phẫu thuật thành công bằng phương pháp tạo hình dị tật không âm đạo bẩm sinh bằng ghép niêm mạc miệng. Trong đó 10/12 bệnh nhân đạt kết quả tốt, khoang âm đạo mới có đường kính và chiều sâu phù hợp, niêm mạc mềm mại, đảm bảo các chức năng; 7/12 bệnh nhân đã quan hệ tình dục bình thường.

GS.Sơn cho biết, kỹ thuật lấy niêm mạc miệng tạo hình cho "cô bé" trở thành kỹ thuật độc đáo cho ngành phẫu thuật tạo hình. Niêm mạc miệng có tính chất mô học tương đồng với niêm mạc âm đạo, có khả năng tiết dịch nên khi tạo hình âm đạo sẽ tiết dịch vừa đủ độ ẩm, mềm nên quan hệ không đau...

Theo GS. Thiết Sơn, việc phẫu thuật tái tạo âm đạo thành công, nhiều bệnh nhân có buồng trứng nhưng không có tử cung thì họ vẫn có thể có con nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

N.G