Trong thời gian 40 phút tiến hành phẫu thuật, các y bác sĩ gỡ bỏ thành công dị vật là cành nhãn dài 25cm ra khỏi cháu bé.

Theo VTC New, khoảng 15h30 chiều 5/11, cháu Đặng Xuân Đạt, 9 tuổi (trú tại thôn Vi Mã, thị trấn Phong Hải, Bảo Thắng, Lào Cai) trèo lên cây nhãn nô đùa thì bị hụt chân. Khi ngã xuống, Đạt bị cành nhãn nhọn đâm vào người (sát dương vật).

Phau thuat thanh cong chau be 9 tuoi bi canh nhan dai 25cm dam xuyen "cua quy" - Anh 1

Nạn nhân được gia đình đưa đi cấp cứu ngay sau đó tại bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng (Lào Cai) để phẫu thuật lấy dị vật ra.

Bác sỹ Hà Duy Bình – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng cho biết: “Cháu Đạt nhập viện trong tình trạng cành nhãn dài 25cm đâm xuyên từ bìu trái đến hạ sườn trái. May mắn là dị vật đi vào phần cơ bụng trước, không gây tổn thương ổ bụng.

Một phần tinh hoàn trái cũng bị tổn thương nhưng bảo tồn được, không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của cháu sau này”.

Cũng theo đó, Người đưa tin cho biết thêm, trong thời gian 40 phút tiến hành phẫu thuật, các y bác sĩ gỡ bỏ thành công dị vật ra khỏi cháu bé. Hiện tại bệnh nhân đang được đặt ống dẫn lưu và sức khỏe tiến triển tốt. Khoảng 4 đến 5 hôm nữa, cháu Đạt sẽ được xuất viện về với gia đình.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng cho biết thêm bệnh viện đã cứu chữa nhiều trường hợp bị thủng ổ bụng, hậu môn do người dân bị dị vật đâm vào người trong lúc làm nương, lên rừng.

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị quyết số 51/2001/QH10;

Quốc hội ban hành Luật khám bệnh, chữa bệnh,

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Luật này quy định quyền và nghĩa vụ của người bệnh, người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; điều kiện đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh; áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh; sai sót chuyên môn kỹ thuật, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp trong khám bệnh, chữa bệnh; điều kiện bảo đảm công tác khám bệnh, chữa bệnh.

Điều 3. Nguyên tắc trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh

1. Bình đẳng, công bằng và không kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người bệnh.

2. Tôn trọng quyền của người bệnh; giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 8, khoản 1 Điều 11 và khoản 4 Điều 59 của Luật này.

3. Kịp thời và tuân thủ đúng quy định chuyên môn kỹ thuật

4. Ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng, người từ đủ 80 tuổi trở lên, người có công với cách mạng, phụ nữ có thai.

5. Bảo đảm đạo đức nghề nghiệp của người hành nghề.

6. Tôn trọng, hợp tác và bảo vệ người hành nghề khi làm nhiệm vụ.

MỸ AN (Tổng hợp)

Xem thêm video:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn