H.Nhật

(Cadn.com.vn) - ĐÀ NẴNG - Ngày 7-10, bệnh nhân Ph.Đ.C. (49 tuổi, trú P. Hòa Thuận, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đã phục hồi sức khỏe và được xuất viện trong niềm vui của gia đình. Trước đó, bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng (BVĐKGĐ), với các triệu chứng không đặc hiệu như: đau âm ỉ hạ sườn trái, ăn uống kém và sụt cân. Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân có khối u sau phúc mạc xâm lấn tụy, rốn lách.

Các bác sỹ khoa Ngoại BVĐKGĐ đã tiến hành phẫu thuật cắt trọn khối u kích thước 15x15cm, đồng thời cắt thân đuôi tụy và cắt lách. Ca mổ kéo dài hơn 7 giờ. Quá trình phẫu tích để bóc khối u rất khó khăn do khối u dính vào các cơ quan xung quanh, nhưng với sự dày dạn kinh nghiệm của các bác sỹ, ca phẫu thuật đã thành công, khối u đã được bóc trọn. Sau mổ 24 giờ, bệnh nhân ổn định về các dấu hiệu sinh tồn. Sau thời gian điều trị và chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe hồi phục tốt.

Ths.Bs Đoàn Chí Thanh- trưởng kíp mổ cho biết: Bệnh lý u sau phúc mạc chiếm khoảng 0,2% trong số các loại ung thư nói chung, thường gặp ở người lớn trên 40 tuổi. Bệnh có diễn tiến âm thầm và rất ít triệu chứng nên thường được phát hiện muộn. Phần lớn bệnh nhân khi được chẩn đoán thì khối u đã xâm lấn các cơ quan lân cận hoặc di căn, rất khó khăn cho quá trình phẫu thuật.

Phau thuat thanh cong ca cat khoi u ac tinh sau phuc mac kich thuoc lon - Anh 1

Ê kíp bác sỹ BVĐKGĐ thăm bệnh nhân sau khi mổ.