Một nghiên cứu mới vừa chỉ ra phẫu thuật thay khớp háng không thể cải thiện hoạt động thể chất của bệnh nhân.

Khoảng 60.000 ca cấy ghép háng được thực hiện tại Anh mỗi năm. Hầu hết mọi người đều nói với bác sĩ mục tiêu chính của họ sau phẫu thuật là giảm đau để có thể đạt được mức độ tập thể dục như trước khi các vấn đề về khớp xảy ra.

Tuy vậy, một nghiên cứu mới trên 10.000 người được thực hiện bởi trường Đại học East Anglia cho thấy rằng mức độ tập thể dục không tăng lên sau phẫu thuật khớp háng.

Tom Withers, trưởng nhóm nghiên cứu đến từ UEA’s School of Health Sciences, cho biết “Lý do phổ biến nhất cho việc thay khớp háng là để giảm các cơn đau khi cử động. Chúng tôi mong đợi số lượng các hoạt động thể chất sau phẫu thuật sẽ tăng lên nhưng chúng tôi vô cùng ngạc nhiên trước những gì tìm thấy. Các chỉ số hoạt động thể chất sau phẫu thuật bao gồm bệnh nhân đi bộ với khoảng cách xa hơn, đi nhanh hơn, đạp xe và leo cầu thang”.

“Chúng tôi nhận thấy rằng không có bằng chứng rõ ràng về một sự thay đổi trong hoạt động thể chất sau phẫu thuật. Vì vậy nghiên cứu này rất quan trọng đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe bởi nó cho thấy rằng bệnh nhân cần được khuyến khích vận động cơ thể nhiều hơn”.

Phau thuat khop hang khong hieu qua nhu nhieu nguoi nghi - Anh 1

Bệnh nhân không thể lấy lại phong độ thể chất sau khi phẫu thuật khớp háng

Đây được xem là nghiên cứu đầu tiên để kiểm tra sự khác biệt trong hoạt động thể chất trước và sau khi phẫu thuật thay khớp háng. Một cuộc điều tra mới đây của Telegraph đã cho thấy rằng nhiều ca cấy ghép háng với kích thước không đúng, làm cho bệnh nhân vận động khó khăn hơn.

Toby Smith, giảng viên vật lý trị liệu tại UEA’s School of Health Sciences cho biết “Việc thiếu đi sự khác biệt đáng kể trong hoạt động thể chất sau khi các bệnh nhân trải qua một quy trình phổ biến như vậy cho thấy rằng cần nhiều nghiên cứu hơn nữa, bao gồm cả các cuộc điều tra sâu hơn”.

“Chuyên gia y tế và các nhà nghiên cứu cần hiểu rõ hơn về sự thiếu thay đổi này và cách thức điều chỉnh nhận thức của bệnh nhân để tăng sự tham gia của họ trong các hoạt động thể chất sau phẫu thuật”.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Clinical Rehabilitation.

Long lê (telegraph)