Ngày 16-11, GS, TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch của bệnh viện này vừa phẫu thuật, cứu sống thành công một bệnh nhân nam (18 tuổi, quê Diễn Châu, Nghệ An) có khối u quái nặng gần 7 kg trong lồng ngực.

Phau thuat cat bo khoi u gan 7kg cho benh nhan 18 tuoi - Anh 1

Đây là khối u đặc biệt với đường kính rất lớn 12x15x17cm. Sau khi giải phẫu bệnh, các bác sĩ xác định là khối u quái thuần thục, có mức độ biệt hóa cao nhưng may mắn, khối u này có tỷ lệ ác tính thấp. Các bác sĩ đánh giá, mức độ nguy hiểm của khối u này khi phát triển với kích thước lớn như vậy có nguy cơ gây chèn ép tim, phổi của người bệnh, gây nên tình trạng khó thở, đau ngực…

Cách đây một tháng, bệnh nhân có đau tức lồng ngực dữ dội, khó thở dẫn đến tím tái xuất hiện những cơn ho kéo dài. Bệnh nhân khám tại Bệnh viện Phổi T.Ư và được các bác sĩ chụp CT xác định khối u có kích thước lớn chèn ép thất phải, nhĩ phải và gây xẹp phổi phải và được chuyển sang Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E. Trước khi mổ, người bệnh phải ngồi ngủ vì khối u quá lớn gây nên tình trạng khó thở.

Sau khi tiếp nhận người bệnh, GS, TS Lê Ngọc Thành cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch tiến hành hội chẩn và quyết định cần mổ gấp để cắt bỏ khối u khổng lồ này trong lồng ngực cho bệnh nhân.

Theo GS, TS Lê Ngọc Thành, đây là ca bệnh khó, vì bệnh nhân này có khối u có kích thước quá lớn. Nguy hiểm hơn, khối u này lại nằm ngay tại lồng ngực và sát tim cùng với các mạch máu lớn. Nếu không mổ, cắt bỏ, khối u sẽ chèn ép tim, phổi của bệnh nhân và có nguy cơ tử vong.

Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ, các bác sĩ cắt nhỏ khối u và được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân qua đường rạch bên phải dài khoảng 15 cm. Đáng chú ý, do khối u quá lớn lại dính vào màng tim và mạch máu lớn trong lồng ngực, nên các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch phải có trình độ chuyên môn cao, thuần thục mới xử lý phẫu thuật cắt bỏ thành công được cho bệnh nhân. Vì trong khi phẫu thuật cắt bỏ, nguy cơ bệnh nhân dễ bị chảy máu do mạch máu lớn vỡ hoặc dính màng tim là rất lớn. Trọng lượng khối u sau khi cắt bỏ là gần 7 kg.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã dần bình phục và các chỉ số sinh tồn được kiểm soát tốt. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.