GD&TĐ - Hệ thống làng nghề ở nước ta nói chung và làng nghề tại Hà Nội nói riêng hiện được đánh giá là rất có tiềm năng để phát triển loại hình du lịch làng nghề.

Phat trien nhan luc thuc day du lich lang nghe - Anh 1

Tuy nhiên, hiện du lịch làng nghề vẫn chỉ phát triển một cách tự phát và còn nhiều hạn chế về hạ tầng, môi trường… Thực tế đang đặt ra những yêu cầu về giải pháp để làng nghề Việt Nam gắn với phát triển du lịch và hội nhập quốc tế.

Tiềm năng chưa được khai thác

Cả nước hiện có hơn 5.000 làng nghề và làng có nghề trong đó có khoảng 1.700 làng nghề đã được công nhận, trên 400 làng nghề truyền thống với hơn 50 nhóm nghề trong đó rất nhiều làng nghề có lịch sử phát triển hàng trăm, hàng nghìn năm như tơ lụa Vạn Phúc, thêu Quất Động, lụa, đồng Ngũ Xã, gốm Chu Đậu...

Riêng Thủ đô Hà Nội đã có 1.350 làng nghề đã được công nhận cùng hàng trăm làng nghề, phố nghề truyền thống.

Với hệ thống làng nghề phong phú và đa dạng như hiện nay, nhiều chuyên gia nhận định đây là một tiềm năng lớn để phát triển loại hình du lịch làng nghề giống như các loại hình du lịch khác.

Phát triển du lịch làng nghề đồng thời còn là phương thức hữu hiệu để quảng bá văn hóa truyền thống, quảng bá thương hiệu, sản phẩm làng nghề đến người tiêu dùng. Hiện đã có một số làng nghề phát triển tốt theo hướng phục vụ du lịch như làng gốm Bát Tràng, làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội)...

Thời gian qua, Hà Nội và một số địa phương đã đưa vào khai thác tour tham quan các làng nghề, song nhìn chung khách đi tour này còn quá ít, nội dung chương trình vẫn còn nghèo nàn.

Theo đánh giá, hiện việc phát triển các tour du lịch làng nghề còn nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề cơ sở hạ tầng, giao thông, phong cách phục vụ thiếu sự chuyên nghiệp…

Nhiều làng nghề Việt Nam còn đang lao đao vì nguy cơ không thể tiếp tục duy trì sản xuất do không thu được lợi nhuận, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là các làng nghề vẫn chỉ làm kinh tế đơn thuần mà chưa biết kết hợp với việc phát huy các giá trị truyền thống để phát triển du lịch ngay tại làng nghề.

Chiến lược lâu dài

Theo nhận định, du lịch làng nghề hiện đang thiếu một chiến lược lâu dài, phần lớn mang tính tự phát và thường xuyên phải đối mặt với những khó khăn như: Ô nhiễm môi trường; thiếu nguồn nhân lực chuyên nghiệp; sản phẩm làng nghề kém sức cạnh tranh, ít sản phẩm có thương hiệu mang tầm quốc gia...

TS Tôn Gia Hóa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho rằng, để thúc đẩy du lịch làng nghề phát triển, cần sự vào cuộc của nhiều bên.

Trước hết, các làng nghề phải tự thân vận động và làm những việc cụ thể như xây dựng phòng trưng bày hoặc bảo tàng nhỏ của làng xã, giới thiệu về sản phẩm và quá trình hình thành, phát triển của cộng đồng, xuất xứ của sản phẩm và sự thay đổi mẫu mã qua các giai đoạn, những câu chuyện xung quanh những sản phẩm của chính làng nghề mình.

Các hiệp hội cần giới thiệu, quảng bá những mô hình phát triển du lịch làng nghề có hiệu quả, tổ chức những hoạt động giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và phát hiện tiềm năng phát triển du lịch tại mỗi làng nghề; thực hiện các hoạt động sự kiện như hội chợ, triển lãm, thi tay nghề, tôn vinh nghệ nhân, các hoạt động văn hóa, lễ hội...

Đẩy mạnh hỗ trợ nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch; tạo mối quan hệ liên kết giữa các loại hình du lịch với các làng nghề, đưa ra những cơ chế chính sách thuận lợi để phát triển du lịch; khuyến khích các hộ dân tham gia làm du lịch.

Nhà nước cần đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch bởi hệ thống giao thông liên xã, huyện, tỉnh là những công việc ngoài tầm với của cộng đồng các làng nghề, nhưng lại có tính quyết định cho việc phát triển du lịch làng nghề; có chính sách hạn chế những tác nhân gây ô nhiễm môi trường tại các làng nghề.