Sáng ngày 2/12, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Vusta) đã tổ chức lớp tập huấn “Nghiệp vụ báo chí điện tử và các loại hình thông tin internet” cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên tại các tòa báo trực thuộc.

Phat trien bao chi dien tu thoi ky thuat so - Anh 1

Cùng với sự bùng nổ của internet và sự phổ biến của các thiết bị như điện thoại thông minh, laptop, iPad… báo chí cũng đang dần có những sự thay đổi và phát triển cho phù hợp. Từ báo in, tạp chí đã dần chuyển sang hình thức báo mạng với những phiên bản phù hợp cho cả PC và mobile.

Phat trien bao chi dien tu thoi ky thuat so - Anh 2

Buổi tập huấn dưới sự dẫn dắt của TS. Nhạc Phan Linh

Song song với báo in, phát triển một tờ báo mạng cũng là tất yếu và sống còn với nhiều thương hiệu. Bên cạnh đó, nhiều báo mạng và trang tin điện tử mới cũng được lập ra trong vài năm trở lại đây. Chỉ tính riêng số lượng cơ quan báo chí tại Việt Nam hiện nay đã lên tới con số 857, ngoài ra còn vô số những trang tin điện tử tổng hợp, các trang tin của doanh nghiệp… với số lượng chưa thể thống kê hết.

Phat trien bao chi dien tu thoi ky thuat so - Anh 3

Phat trien bao chi dien tu thoi ky thuat so - Anh 4

Báo điện tử đang chịu rất nhiều những sự cạnh tranh, TS. Nhạc Phan Linh đã chỉ ra lý do báo điện tử phát triển trong thời đại hiện nay, những yếu tố cần thiết để xây dựng một tờ báo điện tử thu hút người đọc. Như phần giao diện, cần thiết xây dựng bản mobile… Cùng với đó là những nội dung, định hướng của tờ báo. Tin bài cần ngắn gọn, trong tâm, dễ hiểu… Buổi tập huấn cũng đem lại thêm nhiều kiến thức hữu ích, cần thiết cho những người làm nghề báo.

Trong năm 2016, Vusta cũng thường xuyên tổ chức nhiều khóa tập huấn kiến thức quản lý, viết tin tức, chụp ảnh… bổ ích dành cho những cơ quan báo chí trực thuộc.

Vĩ Thanh