Bên cạnh những người dân ủng hộ quy định phạt tiền chủ xe mô tô, xe gắn máy không sang tên đổi chủ, nhiều người dân vẫn tỏ ra băn khoăn với trường hợp mượn xe của bạn bè, người thân.

Phat tien xe may khong sang ten doi chu: 'Vo toi muon xe di cho cung bi phat?' - Anh 1

Quy định mới về sang tên đổi chủ xe máy. (Ảnh minh họa: Tiến Nguyên/Dân trí)

Bắt đầu từ ngày 1/1/2017, chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên sẽ bị phạt tiền.

Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo người dân mua bán, được tặng, cho xe máy nên làm thủ tục sang tên đổi chủ trước ngày 31/12.

Theo điều 30 Nghị định 46, cảnh sát giao thông sẽ phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình. Việc này áp dụng cả với diện "được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản".

Trong chương trình Cuộc sống thường ngày phát sóng trên VTV1 ngày tối ngày 16/11, một số người dân đã bày tỏ suy nghĩ của mình về quy định sắp được áp dụng này, có người tỏ ra băn khoăn với trường hợp mượn xe của bạn bè, người thân - một điều khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

Người dân bày tỏ quan điểm về quy định phạt tiền chủ xe mô tô, xe gắn máy không sang tên đổi chủ. (Video: VTV)

Anh Đỗ Thanh Hiếu (phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) nói: "Mình mua lại xe cũ ít tiền thường không đăng ký lại mà sử dụng luôn. Nếu xử phạt thì đúng là nó cũng gây khó khăn."

Ông Nguyễn Gia Bình (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Chẳng hạn bây giờ tôi đi làm, vợ con đi mượn xe khác để chạy ra đường hay đi chợ, quanh xóm thôi công an họ cũng bắt à?"

Bên cạnh đó, nhiều người khác tỏ ra ủng hộ quy định mới. Chị Hà Thị Ngọc Châu (đường Trần Phú, quận Hà Đông, Hà Nội) đồng tình với việc áp dụng quy định phạt tiền chủ xe mô tô, xe gắn máy không sang tên đổi chủ: "Em nghĩ quy định này cũng hợp lý. Nếu là xe của mình, khi có kiểm tra giấy tờ sẽ an toàn hơn."

Ông Đào Hoạt (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cùng quan điểm trên chia sẻ: "Nó thực hiện đúng nghĩa vụ về quyền lợi của chính bản thân mình. Việc đó tôi thấy quá hợp lý. Mà ai cũng nên làm việc đấy."

Theo giải thích của cơ quan chức năng, quy định này được được ra để khi xảy ra trường hợp xấu như tai nạn, trộm cướp, cơ quan có thẩm quyền sẽ phải liên hệ với chủ cũ để điều tra, gây ra nhiều phiền toái.

HT