Bên cạnh những người dân ủng hộ quy định phạt tiền chủ xe mô tô, xe gắn máy không sang tên đổi chủ, nhiều người dân vẫn tỏ ra băn khoăn với trường hợp mượn xe người thân.

Phat tien xe may khong sang ten doi chu: Nguoi dan len tieng - Anh 1

Bắt đầu từ ngày 1/1/2017, chủ xe mô tô , xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên sẽ bị phạt tiền. Do đó, Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo người dân mua bán, được tặng, cho xe máy nên làm thủ tục sang tên đổi chủ trước ngày 31/12.

Theo điều 30 Nghị định 46, cảnh sát giao thông sẽ phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình. Việc này áp dụng cả với diện "được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản".

Trong khi nhiều người dân ủng hộ quy định này, một bộ phận không nhỏ người dân vẫn tỏ ra băn khoăn với những trường hợp mượn xe của bạn bè, người thân tham gia giao thông - điều khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

Theo giải thích của cơ quan chức năng, nếu không có quy định này, khi xảy ra trường hợp xấu như tai nạn, trộm cướp, cơ quan có thẩm quyền sẽ phải liên hệ với chủ cũ để điều tra, gây ra nhiều phiền toái. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập khác liên quan đến quy định này cần câu trả lời từ phía cơ quan chức năng.