Xử phạt chủ cơ sở này 30 triệu đồng đồng thời đình chỉ hoạt động sản xuất đối với cơ sở này trong thời gian 5 tháng.

Ngày (7/10), tin từ Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết đơn vị này vừa phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy hơn 2 tấn giá đỗ có ủ hóa chất kích thích tăng trưởng; đồng thời xử phạt ông Trần Công Thành, địa chỉ tại 5/2 đường Hồ Xuân Hương, phường Phú Hiệp, TP Huế, chủ cơ sở này 30 triệu đồng.

Trước đó, Pháp luật Plus đã thông tin chiều (29/9), lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết đơn vị vừa bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh làm giá đậu tại địa chỉ 5/2 đường Hồ Xuân Hương, phường Phú Hiệp (TP Huế) do ông Trần Công Thành làm chủ. Qua đó, phát hiện cơ sở này dùng một hóa chất lạ giúp giá đậu sinh trưởng, phát triển nhanh.

Phat tien va dinh chi hoat dong co so co 'cong nghe' san xuat gia sinh truong nhanh - Anh 1

Công an TP Huế kiểm tra cơ sở giá đậu của ông Thành.

Cụ thể tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện có 60 bao đậu xanh (trọng lượng 50kg/bao) và 200 gói hóa chất, mỗi gói chứa 20 ống dạng nước dùng làm nguyên liệu tạo giá đậu.

Trên mỗi bao đậu xanh và các gói hóa chất đều có nhãn mác ghi bằng chữ Trung Quốc. Ngoài ra còn có 44 thùng hàng đang ủ giá đậu chờ xuất ra thị trường.

Qua làm việc, ông Thành khai nhận rằng, cứ mỗi thùng cơ sở ông trộn 10 kg đậu xanh và khoảng 20 lít nước pha với 2 ống hóa chất sẽ cho ra khoảng 60 đến 70 kg giá đậu. Toàn bộ số số hàng hóa nói trên ông Thành mua trôi nổi trên thị trường.

Mỗi ngày cơ sở ông Thành xuất ra chợ đầu mối Phú Hậu khoảng 500kg giá đậu sinh trưởng nhờ hóa chất. Nếu nhìn bằng mắt thường thì những cây giá này phát triển tốt, đồng đều, đẹp mắt tuy nhiên chất lượng thế nào? Về nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng hay không thì ngay cả ông Thành làm giá đậu cũng không biết.

Phat tien va dinh chi hoat dong co so co 'cong nghe' san xuat gia sinh truong nhanh - Anh 2

Số hóa chất dùng để ngâm tẩm với giá đậu được phát hiện.

Sau khi lập biên bản, tạm giữ và tiến hành lấy mẫu thử nghiệm đến nay đã có kết quả: Hóa chất sử dụng để ủ giá đỗ là thuốc kích thích tăng trưởng có tên Benzylaminopurine (công thức hóa học C12H11N5), xuất xứ từ Trung Quốc và không được phép dùng trong làm giá đỗ.

Ngoài số giá đỗ có ủ chất Benzylaminopurine nói trên, các cơ quan chức năng ở thành phố Huế còn tiêu hủy 4.000 ống thuốc Benzylaminopurine dạng nước dùng để làm giá đỗ của ông Thành, đình chỉ hoạt động sản xuất đối với cơ sở này trong thời gian 5 tháng và xử phạt 30 triệu đồng.

Đăng Hậu