Sau khi phản ánh về việc nhà máy sản xuất hạt nhựa của Công ty TNHH MTV DaNang Plastic được xây dựng ở xã Điện Trung trái phép, chính quyền thị xã Điện Bàn đã đình chỉ việc xây dựng và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng.

Phat nha may san xuat hat nhua xay dung trai phep 5 trieu dong giong nhu phui bui. - Anh 1

Công trình vi phạm pháp luật về xây dựng, đất đai nhưng chỉ bị phạt 5 triệu đồng- Ảnh: Lê Đình Dũng.

>> Quảng Nam: Ai chống lưng để nhà máy sản xuất hạt nhựa xây dựng trái phép?

>> Nhà máy sản xuất hạt nhựa xây dựng không phép ở Quảng Nam: ‘Doanh nghiệp dắt mũi cơ quan nhà nước’?

>> Quảng Nam chỉ đạo làm rõ trách nhiệm vụ xây nhà máy không phép

>> Quảng Nam: Xã đạt chuẩn nông thôn mới nhưng dân thu nhập thấp, nhiều lao động 'nhàn rỗi'

Quyết định xử phạt do ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn ký ngày 14.10. Theo đó, quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic vì đã thực hiện hành vi thi công xây dựng công trình nhà xưởng sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa, tấm màng nhựa các loại (tại thôn Đông Lãnh, xã Điện Trung) không có giấy phép xây dựng.

Mức xử phạt là 5 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm nêu trên. Ông Úc yêu cầu Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic phải làm thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng theo đúng quy định pháp luật.

Đến hết ngày 25.10.2016 mà Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic không nộp số tiền phạt trên vào Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thị xã Điện Bàn thì sẽ bị cưỡng chế thi hành và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì công ty này phải nộp thêm 0.05% trên tổng số tiền chưa nộp phạt.

Như Một Thế Giới đã phản ánh, Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic đã tổ chức thi công máy sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa, tấm màng nhựa các loại tại xã Điện Trung (thị xã Điện Bàn) dù chưa có bất cứ một giấy phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường nào.

Phat nha may san xuat hat nhua xay dung trai phep 5 trieu dong giong nhu phui bui. - Anh 2

Nhà xưởng công ty đã cơ bản hoàn thiện dù chưa có một loại giấy phép nào

Dù Đội Quy tắc đô thị TX.Điện Bàn đã 2 lần tiến hành lập biên bản tạm dừng thi công và yêu cầu công ty này hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng đơn vị vẫn ngang nhiên tiếp tục cho xây dựng.

Ngày 3.10, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo gửi UBND tỉnh vạch trần sai phạm của doanh nghiệp này là vi phạm pháp luật về sử dụng đất đai, xây dựng. Cụ thể, vị trí xây dựng nhà máy nằm kế cận dân cư; loại hình, công suất nhà máy thuộc trường hợp phải thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường (nhưng đơn vị không làm mà vẫn thi công); việc sử dụng đất lúa không có trong nghị quyết của HĐND tỉnh và kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của địa phương. Do đó, Sở Xây dựng Quảng Nam không thực hiện thủ tục thỏa thuận địa điểm.

Ngày 12.10, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký công văn chỉ đạo các bộ phận chức năng yêu cầu Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic dừng ngay việc thi công xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng để rà soát, thực hiện các thủ tục đầu tư theo đúng trình tự.

Tỉnh Quảng Nam cũng giao UBND TX.Điện Bàn chủ trì họp với Sở Xây dựng, Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư tỉnh (trước đây là Ban Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh) và các ngành liên quan để xem xét, làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan trong việc thực hiện các nhiệm vụ.

Báo cáo giải trình về việc này, ông Trần Tình, Chủ tịch UBND xã Điện Trung cho rằng: “UBND xã Điện Trung nhận thấy do bức xúc về phát triển kinh tế ở địa phương nhằm giải quyết lao động nhàn rỗi, tăng thu nhập cho nhân dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, giữ vững và nâng chuẩn 19 tiêu chí xã nông thôn mới nên nóng vội trong việc xây dựng để giữ chân nhà đầu tư trong khi các thủ tục về kêu gọi đầu tư chưa hoàn chỉnh. UBND xã Điện Trung sẽ kiểm điểm các đồng chí có trách nhiệm và nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

Để bổ cứu cho nguyên nhân nóng vội, ông Tình còn lập luận: “Điện Trung là một xã thuần nông, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, thu nhập thấp, lao động nhàn rỗi ngày càng nhiều. Vì vậy việc kêu gọi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa, tấm màng nhựa là mong mỏi chính đáng của Đảng bộ và nhân dân trong xã nói riêng và khu vực Gò Nổi nói chung, là rất cần thiết nhằm giải quyết việc làm, nâng thu nhập cho nhân dân, góp phần giữ vững và nâng chuẩn 19 tiêu chí xã nông thôn mới”.

Được biết, Điện Trung đạt danh hiệu xã nông thôn mới vào năm 2014 với 19 tiêu chí.

Lê Đình Dũng