Cục CSGT đường bộ sẽ xử phạt tất cả các xe vi phạm trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, kể cả xe biển xanh, biển đỏ.

Không nể nang biển xanh, biển đỏ

Hệ thống camera trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai tự động ghi hình từ ngày 3/11, cả ngày lẫn đêm, 24/24h.

Tất cả dữ liệu camera ghi lại sẽ được chuyển về trung tâm để xử lý. Hệ thống này cũng giúp CSGT tại trung tâm điều hành khi phát hiện hành vi vi phạm có thể dẫn đến tai nạn.

Từ dữ liệu hệ thống camera, sẽ có 2 hình thức xử phạt. Hình thức thứ nhất là xử phạt trực tiếp. Khi phát hiện vi phạm, cán bộ tại trung tâm điều hành sẽ thông báo cho tổ CSGT làm nhiệm vụ trên đường trực tiếp xử lý.

Thứ hai là phạt nguội. Khi chưa xử lý kịp các trường hợp đã ghi nhận qua hình ảnh, lực lượng CSGT sẽ có văn bản thông báo kèm theo hình ảnh đến địa chỉ của người vi phạm để người vi phạm đến đồn công an nộp phạt.

Trao đổi với Đất Việt, ngày 5/11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, Phó cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: "Tất cả hành vi vi phạm của người tham gia giao thông sẽ được hệ thống camera phát hiện.

Phat nguoi xe bien xanh vi pham: Ai nop phat? - Anh 1

Hệ thống camera giám sát trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Khi phát hiện hành vi vi phạm giao thông, hệ thống sẽ tự động cập nhật các dữ liệu về xe, sẽ biết chủ xe là ai, đăng ký hay không. Ngoài ra, xử lý triệt để mọi hành vi vi phạm, không nể nang, kể cả xe biển xanh, xe biển đỏ".

Bên cạnh đó, theo ông Dánh, phải xác định xe vi phạm, chủ xe vi phạm, sau đó gửi cho phương tiện sở hữu. Còn đối với xe biển xanh thì xác định rồi gửi về phía cơ quan quản lý xe biển xanh đó.

"Hiện nay, sau 2 ngày triển khai, việc áp dụng hình thức trên rất thuận lợi, không gặp khó khăn hay cản trở gì", ông Dánh nói rõ.

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, Luật sư Hoàng Văn Hướng - Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng-Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: "Theo quy định tại Luật giao thông đường bộ 2008, không phải tất cả các xe biển xanh đều là xe ưu tiên, đều có quyền chạy ngược chiều, chạy quá tốc độ hay được phép ưu tiên vượt đèn đỏ…

Trừ các trường hợp quy định tại Điều 22 Luật giao thông đường bộ 2008 như xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu, xe cứu hỏa, xe chở các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước...

Còn theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP vừa bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/8/2016, không có bất cứ ngoại lệ nào dành cho xe biển công. Vì vậy, nếu xe biển xanh vi phạm luật giao thông thì đều sẽ phải bị xử lý vi phạm hành chính như bình thường".

Nói về việc chi tiền xử phạt, theo LS Hướng, không có quỹ phạt cho xe công, nhưng bản thân người lái chiếc xe tham gia giao thông vi phạm luật, bị xử phạt sẽ phải chịu trách nhiệm, tự bỏ tiền ra chi trả.

Cá nhân người lái xe vi phạm trực tiếp khi tham giao thông chứ không phải cơ quan quản lý chiếc xe.

Có xử phạt công bằng hay không?

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Út - Đoàn Luật sư TPHCM phân tích, theo quy định trong Luật giao thông đường bộ 2008, xe biển xanh vi phạm luật giao thông vẫn bị lập biên bản xử phạt bình thường, nếu không phải trường hợp ưu tiên.

Cá nhân người lái xe sẽ phải chịu trách nhiệm trước vi phạm của mình, việc làm của Cục CSGT là khách quan, có hình ảnh trung thực, không thể chối cãi.

Riêng xử phạt thì người lái xe chịu trách nhiệm về khoản tiền xử phạt, cho dù người đó lái xe thuê cho cá nhân, tổ chức hay cơ quan, vì họ là người có hành vi vi phạm pháp luật trực tiếp, bằng cách trừ lương, nên không được sử dụng ngân sách nhà nước.

Phat nguoi xe bien xanh vi pham: Ai nop phat? - Anh 2

Sẽ xử nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm

Trước mắt, các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế, các DN cần quy định rõ ràng vấn đề vi phạm pháp luật, cá nhân phải chịu trách nhiệm, trừ lương hàng tháng.

Bởi vì, khi đủ điều kiện tham gia giao thông họ phải có bằng lái, học qua các lớp đào tạo lái xe, chứ không phải ai cũng được lái xe, mà lái xe cho cơ quan nhà nước thậm chí còn được tuyển chọn kỹ càng.

"Quy định này đảm bảo được việc bình đẳng giữa các người trong xã hội, không còn chuyện xe biển xanh không xử phạt.

Và việc phạt xe biển xanh, biển đỏ theo tôi nên làm, có ghi hình, có thông báo nhưng có phạt hay không mới quan trọng, có phạt 100% hay không, vì hiện nay hay có chuyện nể nang.

Để xem tới đây phạt bao nhiêu % biển xanh, biển đỏ, có hay không, hay chỉ là quy định trên giấy. Không chỉ có cao tốc Nội Bài - Lào Cai, hiện nay vẫn còn nhiều cao tốc khác cũng lắp, như hầm Thủ Thiêm - TPHCM, tôi cũng sẽ xem xét thời gian tới có xử thẳng tay hay không", Luật sư Tú nói thẳng.

Châu An