N.X.D

Phat nang van... khong chua! - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Ai mà liều vậy anh Hai Đà Sơn?

- Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng (gọi tắt Trung tâm) thuộc Cty Cổ phần Procimex Việt Nam đóng chân tại khối Đà Sơn, P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) chứ còn ai nữa?

- Thì đó, chỉ trong thời gian từ năm 2012 đến nay, Trung tâm đã 3 lần bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền 456,2 triệu đồng và 2 lần bị nhắc nhở về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn.

- Cụ thể?

- Năm 2012, với hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn, Trung tâm đã bị cơ quan chức năng xử phạt số tiền 50 triệu đồng. Đến năm 2013 và năm 2014, Trung tâm lại tái phạm nên đã bị nhắc nhở. Tưởng như thế Trung tâm sẽ sửa sai nhưng không ngờ đến năm 2015, Trung tâm lại quay về "con đường cũ". Lần này, để Trung tâm "biết sợ", cơ quan chức năng đã "mạnh tay" với quyết định xử phạt hành chính với số tiền lên đến 301,6 triệu đồng. Cùng với việc bị phạt tiền, Trung tâm cũng phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả gồm xây dựng, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải và xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi xả ra môi trường. Dù bị xử phạt với số tiền lớn cộng với lời nhắc nhở quyết liệt nhưng có lẽ Trung tâm vẫn "không sợ" nên đến năm 2016, đơn vị lại tiếp tục tái phạm. Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ, UBND TP đã ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với tổng mức phạt hơn 270 triệu đồng. Mức phạt liên quan đến hành vi nêu trên kèm theo tình tiết tăng nặng là "tái phạm". Bên cạnh đó UBND thành phố cũng yêu cầu Trung tâm phải xây dựng, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải và xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi xả ra môi trường với thời hạn đến ngày 15-11-2016. Hiện UBND Q . Liên Chiểu cùng Sở NN&PTNT được giao nhiệm vụ theo dõi tiến độ thực hiện của Trung tâm.

- Hy vọng với sự quyết tâm của chính quyền TP Đà Nẵng, Trung tâm sẽ khẩn trương việc hoàn thành đầu tư hệ thống xử lý nước thải theo đúng thời hạn quy định để đảm bảo tuyệt đối vấn đề vệ sinh môi trường tại khu vực.