Chín tháng đầu năm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) ban hành 92 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với 50 tổ chức và 42 cá nhân, với tổng số tiền phạt 9,6 tỷ đồng. Riêng trong tháng 10, ủy ban ban hành hơn 10 quyết định.

Phat muc cao nhat 700 trieu dong hanh vi vi pham chung khoan - Anh 1

Hành vi thao túng giá chứng khoán của nhà đầu tư bị UBCK xử phạt nặng nhất từ đầu năm tới nay. Điển hình là trường hợp ông Hoàng Đức Dũng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị phạt 550 triệu đồng vì sử dụng 2 tài khoản đứng tên mình và 24 tài khoản đứng tên người khác để giao dịch cổ phiếu TNT nhằm tạo cung cầu ảo, thao túng giá cổ phiếu. Ngoài tiền phạt, UBCK buộc ông Dũng nộp lại khoản lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm là hơn 491 triệu đồng.

Mặc dù phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính nhiều vụ việc, nhưng như ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCK chia sẻ, khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, Ủy ban phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan công an từ cấp thấp đến cấp cao nhất để xác định sai phạm. Đó là lý do luôn có một khoảng trễ trong xử lý vi phạm trên TTCK.

Còn tại Nghị định 145 sửa đổi, bổ sung về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, thị trường chứng khoán vừa được Chính phủ ban hành, đã có thêm một số mức phạt mới. Cụ thể, Nghị định bổ sung quy định phạt tiền từ 400 - 700 triệu đồng đối với hành vi làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bổ sung quy định phạt tiền từ 50-70 triệu đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng quá thời hạn quy định từ trên 24 tháng đến 36 tháng. Phạt tiền từ 70 đến 100 triệu đồng đối với hành vi không nộp hoặc nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng quá thời hạn quy định trên 36 tháng”.

Khánh Huyền