Để giúp các robot tự vận hành có thể thăm dò thiên thạch dễ dàng hơn, các nhà khoa học NASA đã phát minh một công cụ tuyệt vời...

Phat minh dot pha cua NASA giup tham do thien thach de dang - Anh 1

Phát minh đột phá của NASA giúp thăm dò thiên thạch dễ dàng

Từ hàng chục năm trước, các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford, Mỹ, đã thử nghiệm nhiều biện pháp nhằm giúp robot có thể leo và bám vào bề mặt núi đá gồ ghề.

Gần đây, NASA đã quyết định rằng việc sử dụng những mũi kim tí hon là cách hiệu quả nhất giúp các tàu thăm dò bám vào bề mặt thiên thạch.

Phat minh dot pha cua NASA giup tham do thien thach de dang - Anh 2

Bàn tay robot với mạng lưới kim tí hon.

Vừa qua, tại hội nghị quốc tế về robot tại Hàn quốc, Shiquan Wang từ Standord đã công bố một thiết kế mới cho robot leo núi đá.

Những bàn tay này sử dụng các mũi kim tí hon có sức chịu tải lớn hơn trước nhiều lần. Điều này giúp robot có thể leo tường thẳng đứng, thậm chí treo không điểm tựa.

Phat minh dot pha cua NASA giup tham do thien thach de dang - Anh 3

Cận cảnh hệ thống giúp robot leo tường

Bình thường, từng mũi kim riêng lẻ không có nhiều sức mạnh nhưng khi kết hợp lại với nhau, chúng có thể chịu được tải trọng đáng kể.

NASA từng áp dụng biện pháp này trên tàu thăm dò thiên thạch ARM. Hệ thống này đã chứng tỏ hiệu quả tuy nhiên còn khá cồng kềnh và có ít kim chịu lực.

Phat minh dot pha cua NASA giup tham do thien thach de dang - Anh 4

Thiết kế hệ thống với lò xo linh hoạt

Thiết kế mới của Stanford gia tăng đáng kể số lượng kim chịu lực. Chúng được ghép vào bàn tay với lò xo ở phía dưới. Toàn bộ hệ thống kim được làm nghiêng về một phía, tạo lực nâng khi áp dụng vào tường.

Theo Spectrum

theo Trí Thức Trẻ