Ngày 28-11, tại Hà Nội, Hội Nông dân Việt Nam và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức hội thảo khoa học - thực tiễn với chủ đề “Phát huy vai trò chủ thể của giai cấp nông dân trong tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới thời kỳ hội nhập”.

Phat huy vai tro chu the cua giai cap nong dan - Anh 1

Tới dự, có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Cao Đức Phát, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế T.Ư; Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung phân tích, làm rõ điều kiện chính trị, điều kiện xã hội, điều kiện phát triển của nền nông nghiệp, của xã hội nông thôn hiện nay; những thuận lợi và khó khăn, cơ hội và thách thức, đặc biệt là các rào cản cần tháo gỡ để nông dân thật sự phát huy vai trò chủ thể trong tiến trình cơ cấu lại kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Hội thảo cũng đánh giá các mô hình thực tiễn, như cánh đồng mẫu lớn; xây dựng hợp tác xã kiểu mới; liên kết giữa Nhà nước, nhà nông, doanh nghiệp và nhà khoa học; chuỗi giá trị toàn cầu đối với nông sản cho nông dân; tham dự chính trị của nông dân ở nông thôn; những thành tựu và bất cập của xây dựng nông thôn mới; xây dựng các nhà nông chuyên nghiệp, trang trại thông minh...

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Nông dân liên kết qua hợp tác xã là mô hình cơ bản nhất để bảo đảm quyền lợi, quyền làm chủ của nông dân, từ đó làm cơ sở để liên kết sản xuất ở mức độ cao hơn, có lợi cho nông dân hơn qua liên kết thành lập liên hiệp hợp tác xã hoặc liên kết với các doanh nghiệp. Thông qua hợp tác xã và Liên hiệp hợp tác xã, vị thế của người nông dân trong đàm phán mua - bán trên thị trường được thay đổi căn bản, là tiền đề để phân phối lại giá trị gia tăng của chuỗi sản xuất nông nghiệp. Trong quá trình đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội Nông dân Việt Nam và Liên minh hợp tác xã Việt Nam để nông nghiệp Việt Nam phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đem lại lợi ích tốt hơn cho người nông dân và đất nước trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay.