Nguyễn Tuấn

(Cadn.com.vn) - Ngày 11-11, Quân khu 5 phối hợp với Báo Quân đội nhân dân, Cục cứu hộ cứu nạn tổ chức tọa đàm "Nâng cao hiệu quả công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn". Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung phân tích, đưa ra các giải pháp trong phòng, chống thiên tai, bão lũ để hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại xảy ra. Theo đánh giá chung, trong những năm qua, việc ứng phó với thiên tai, bão lũ tuy đã đạt nhiều kết quả tích cực nhưng còn những yêu cầu đặt ra hết sức cấp bách. Và để thực hiện được yêu cầu này, đòi hỏi các cấp, các ngành phải tiếp tục nỗ lực, chủ động hơn nữa trong phòng, chống, trong đó phải lấy phòng làm chính. Các cơ quan, đơn vị, địa phương cần phải thường xuyên rà soát địa bàn, bổ sung các kế hoạch về công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN), bảo đảm khi có tình huống xảy ra là có thể ứng phó kịp thời, đầy đủ và hiệu quả.

Phat huy suc manh quan doi trong ung pho su co thien tai va tim kiem cuu nan - Anh 1

Lực lượng vũ trang Quân khu 5 triển khai phương án tìm kiếm các nạn nhân trong vụ chìm tàu trên sông Hàn.

Thiếu tướng Ngô Quý Đức-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu cho biết, ý thức được trách nhiệm trước nhân dân, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã có Nghị Quyết chuyên đề và triển khai các kế hoạch, quán triệt đến CBCS. Lực lượng vũ trang Quân khu xác định, phòng chống bão lụt, TKCN là nhiệm vụ chiến đấu, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong tình hình hiện nay. Những năm qua, cùng với việc giáo dục quán triệt nhiệm vụ, từ Quân khu đến cơ sở đã chú trọng bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch, phương án phòng chống cụ thể, tỉ mỉ, được phê chuẩn theo phân chấp, trong đó đặc biệt chú trọng thực hiện phương châm "4 tại chỗ", phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trên địa bàn, tích cực chuẩn bị lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất bảo đảm, tổ chức hiệp đồng, huấn luyện, diễn tập theo phương án. Đồng thời phối hợp với địa phương tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống, lụt bão, TKCN...

Đại tá Nguyễn Anh Dũng-Trưởng Phòng phòng chống thiên tai, Cục Cứu hộ cứu nạn cho rằng, bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, lực lượng quân đội luôn tích cực, chủ động phát huy vai trò của lực lượng chủ lực, nòng cốt trong phòng chống thiên tai-cứu hộ cứu nạn. Vì vậy, mỗi khi có lũ lụt, thiên tai xảy ra, lực lượng quân đội luôn sẵn sàng cơ động đến để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước. Mới đây nhất, trong 2 đợt lũ lụt vừa qua xảy ra tại các tỉnh miền Trung, quân đội đã huy động hơn 25.000 CBCS cùng với 413 phương tiện, hơn 73.000 ngày công để giúp đỡ các hộ dân và chính quyền các địa phương nạo vét bùn, sửa chữa nhà cửa cho nhân dân, trụ sở UBND các xã, phường, trạm y tế, trường học, phun thuốc khử trùng... Còn Đại tá Hồ Sỹ Quý-Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng chia sẻ, trong năm 2016, Bộ đội biên phòng thành phố đã kịp thời thông báo, kêu gọi hàng chục ngàn phương tiện hoạt động trên biển tìm nơi trú ẩn an toàn, tổ chức cứu kéo, trục vớt nhiều phương tiện bị chìm trên biển... Sau mỗi cơn bão, đơn vị đều tổ chức rút kinh nghiệm, chỉ rõ những vấn đề được, chưa được, phân tích kỹ nguyên nhân thiếu sót từ đó đề ra giải pháp phòng chống bão lụt, TKCN hiệu quả hơn.