Với diện tích chỉ 1km2 nhưng địa bàn tập trung nhiều cơ quan của Trung ương, cơ quan công an, quân đội, Trung tâm hành chính thành phố, 3 bệnh viện, các cơ sở tôn giáo, 2 lãnh sự quán, nhiều doanh nghiệp và dân cư đông đúc… nên tình hình an ninh trật tự (ANTT) luôn là một trong những vấn đề nóng của P. Thạch Thang (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng). Để góp phần ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội (TTATXH), trong nhiều năm qua, Đảng ủy, UBND P. Thạch Thang đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn phường. CAP Thạch Thang phối hợp với các ban, ngành trên địa bàn xây dựng các văn bản, mô hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ). Từ đó các phong trào đã phát huy được sức mạnh của toàn dân, của cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Thượng tá Lưu Văn Ba- Trưởng CAP Thạch Thang cho biết, qua công tác tuyên truyền và phát động các phong trào, ý thức cảnh giác phòng chống tội phạm của nhân dân được nâng cao. Từ đầu năm đến nay, người dân đã cung cấp cho CAP hơn 19 nguồn tin có giá trị, qua đó CAP đã làm rõ nhiều vụ việc như: 1 vụ cho vay nặng lãi và sử dụng trái phép chất ma túy gồm 3 đối tượng; làm rõ 2 vụ với 9 đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại trên cả nước với tài sản khoảng 2 tỷ đồng; 1 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 12 người khác dưới hình thức mua bán xe thanh lý hải quan; 2 vụ trộm tài sản của người nước ngoài. Ngoài ra, CAP cũng làm rõ 4 tin báo giả, phối hợp với các cơ quan chức năng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho 57 sự kiện, hoạt động văn hóa, chính trị, lễ hội… diễn ra trên địa bàn.

Đặc biệt, năm 2016, CAP Thạch Thang đẩy mạnh triển khai mô hình "3 an toàn" (an toàn đường phố, an toàn khu dân cư, an toàn cơ quan-doanh nghiệp-nhà trường). Đến nay mô hình này đã được triển khai đến toàn bộ lực lượng nòng cốt, nhân dân và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn. Qua đó, người dân, chủ các doanh nghiệp, đơn vị, trường học… ghi nhận mô hình này sát với thực tế của địa bàn, đồng thời ủng hộ, hưởng ứng và tham gia sôi nổi các hoạt động phong trào. Qua thực hiện mô hình này, trong năm qua người dân đã trực tiếp vây bắt quả tang một số đối tượng trộm cắp tài sản hoặc cung cấp thông tin cho CAP điều tra, làm rõ nhiều vụ việc, trong đó điển nhìn như: người dân và bảo vệ Bệnh viện Đà Nẵng phát hiện và bắt 6 vụ trộm điện thoại, với tổng cộng 24 chiếc do các đối tượng gây ra trong khuôn viên bệnh viện; bắt 2 vụ sử dụng trái phép chất ma túy, ngăn chặn 45 vụ gây rối đánh nhau. Công tác tuần tra kiểm soát theo Quyết định 8394 cũng được tăng cường, qua đó đã phát hiện 3 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 3 gói ma túy đá, 12 viên ma túy tổng hợp…

Phat huy suc dan trong phong chong toi pham - Anh 1

Lãnh đạo CAQ Hải Châu khen thưởng cho công dân, CAP Thạch Thang về thành tích đấu tranh với tội phạm.

Qua công tác tuần tra 8394, các tổ tuần tra còn giải tán 63 nhóm thanh niên tụ tập khuya gây mất trật tự, nhắc nhở 29 lượt nhà dân ngủ không khóa cửa, 46 trường hợp để quên xe máy ngoài sân, vỉa hè khi ngủ. Qua vận động, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn cũng lắp đặt được 658 camera giám sát, trong đó có 73 camera an ninh được lắp đặt tại các kiệt, hẻm, khu dân cư. Từ hình ảnh ghi lại qua hệ thống camera, CAP đã làm rõ 7 vụ trộm cắp vặt, ngăn chặn và xử lý 19 vụ gây rối mất trật tự, có 15/23 thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trong diện quản lý tiến bộ… Nhờ quyết liệt thực hiện các biện pháp và sự vào cuộc của các đoàn thể chính trị, nhân dân trên địa bàn, trong năm 2016 trên địa bàn P. Thạch Thang chỉ xảy ra 6 vụ phạm pháp hình sự (giảm 7 vụ so với năm 2015), không xảy ra trọng án, không có tụ điểm phức tạp về ANTT.

Ông Trần Thế Sơn- Chủ tịch UBND P. Thạch Thang nhìn nhận, trong công tác xây dựng và thực hiện phong trào TDBVANTT, Đảng ủy, UBND phường luôn xác định sức dân là quan trọng. Từ đó, các ban, ngành, hội đoàn thể phối hợp chặt chẽ với CAP và các lực lượng nòng cốt dựa vào dân, nuôi dưỡng sức dân để phục vụ, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mặt công tác. Nhờ vậy, nhiều năm qua trên địa bàn phường không để xảy ra các vụ việc phức tạp, tình hình ANCT, TTATXH luôn được giữ vững.

Nguyễn Tuấn