Đó là số tiền ngành Thanh tra phát hiện qua 2.092 cuộc thanh tra hành chính và 74.578 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trong quý III/2016, công bố tại cuộc họp báo thường kỳ của Thanh tra Chính phủ (TTCP) diễn ra sáng ngày 27/10. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh chủ trì buổi họp báo.

Phat hien vi pham hon 42,6 nghin ty dong - Anh 1

Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: PH

Nhiều nội dung báo chí quan tâm được làm sáng tỏ

Tại buổi họp báo, Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh đã chia sẻ về kết quả cụ thể của một số cuộc thanh tra đã được TTCP ban hành kết luận và được Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh cũng thông tin về tiến độ một số cuộc thanh tra mà TTCP đã triển khai như: Thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam; thanh tra dự án Tổng Công ty Mobiphone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu ... TTCP đã ban hành quyết định thanh tra theo đúng quy định, đến nay, vẫn đang trong quá trình thanh tra, chưa kết thúc thanh tra tại đơn vị. Một số cuộc thanh tra do nhiều yếu tố khách quan, cần phải có ý kiến của nhiều bộ, ngành có liên quan. Theo quyết định, thời gian làm việc trực tiếp tại đơn vị là 50 ngày làm việc, đến nay mới hết 2/3 thời gian, do vậy, đoàn thanh tra vẫn đang tiến hành thanh tra theo đúng quy định.

Toàn ngành đã tiến hành đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện 760 kết luận và quyết định xử lý về thanh tra; đã xử lý, thu hồi 316 tỷ đồng, 29 ha đất; xử lý hành chính 251 tổ chức, 634 cá nhân, khởi tố 6 vụ và 9 đối tượng.

Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh cho biết, các cuộc này có sự tham gia của nhiều bộ, ngành có liên quan như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính. Khi cần thiết sẽ lấy ý kiến thêm của các bộ, ngành có liên quan.

Trong hoạt động thanh tra, các kết luận của cơ quan thanh tra phải được thủ trưởng cơ quan cùng cấp có ý kiến đồng ý với những kiến nghị xử lý (hành chính, tài chính, cơ chế chính sách) sau đó ban hành quyết định và có văn bản đồng ý với kiến nghị của cơ quan thanh tra. Khi đó mới được công khai và có hiệu lực. Kết luận thanh tra của TTCP cũng không ngoại lệ. Khi kết thúc thanh tra tại đơn vị, đoàn thanh tra sẽ hoàn thiện dự thảo kết luận thanh tra, gửi lấy ý kiến của một số bộ, ngành có liên quan (nếu vụ việc phức tạp) và hoàn thiện kết luận thanh tra báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến. Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo, TTCP sẽ công khai kết luận thanh tra theo đúng quy định.

Cũng theo Phó Tổng Thanh tra, các cuộc thanh tra được thực hiện trên tinh thần khách quan, đúng trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt không làm ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị được thanh tra. Qua thanh tra chỉ ra được những mặt được và chưa được cũng như phản ánh được những vấn đề bất cập trong cơ chế chính sách để kiến nghị sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh cũng như đại diện lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị đã làm rõ thêm những câu hỏi của phóng viên báo chí liên quan đến công tác tổ chức cán bộ tại cơ quan Thanh tra Chính phủ; về việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm; về tiến độ của một số cuộc thanh tra…

Kiến nghị thu hồi 33.966 tỷ đồng và 43 ha đất

Báo cáo kết quả công tác thanh tra quý III tại buổi họp báo, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính và Tổng hợp Lê Hồng Lĩnh cho biết, qua thanh tra đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm hơn 42,6 nghìn tỷ đồng, 347 ha đất; kiến nghị thu hồi 33.966 tỷ đồng và 43 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý hơn 8,6 nghìn tỷ đồng, 304 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính đối với 436 tập thể, cá nhân; ban hành 44.441 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 1.146 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra làm rõ 16 vụ, 30 đối tượng.

TTCP ban hành kết luận 3 cuộc thanh tra gồm: Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật và thực hiện nhiệm vụ đối với Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước; thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách Nhà nước của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh; thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và một số đơn vị thành viên...

Phat hien vi pham hon 42,6 nghin ty dong - Anh 2

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: PH

Thanh tra các bộ, ngành và địa phương tiến hành 2.063 cuộc thanh tra hành chính, đã ban hành kết luận 1.176 cuộc. Tổng hợp kết quả từ các cuộc thanh tra đã kết luận, phát hiện vi phạm với số tiền hơn 2,1 nghìn tỷ đồng, 347 ha đất, kiến nghị thu hồi hơn 1,2 nghìn tỷ đồng và 43 ha đất, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền 959 tỷ đồng, 304 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính các tập thể, cá nhân vi phạm, chuyển cơ quan điều tra làm rõ 15 vụ, 12 đối tượng.

Lực lượng thanh tra chuyên ngành tiến hành 74.578 cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của 138.202 tổ chức, cá nhân, phát hiện 55.487 tổ chức, cá nhân có vi phạm với số tiền hơn 32,1 nghìn tỷ đồng, kiến nghị thu hồi hơn 29,4 nghìn tỷ đồng; đã ban hành 44.441 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 1,1 nghìn tỷ đồng.

Trả lại quyền lợi cho 348 người dân

Đối với công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết KN TC, theo ông Lĩnh, cơ quan hành chính Nhà nước các cấp đã tiếp 90.784 lượt công dân với 45.170 vụ việc; có 1.202 đoàn đông người. Xử lý 38.329 đơn đủ điều kiện (tăng 11% so với quý II/2016) trong tổng số 60.144 đơn đã tiếp nhận; có 8.585 vụ việc KN,TC thuộc thẩm quyền.

Kết quả, giải quyết 5.490 vụ việc KN,TC thuộc thẩm quyền (đạt 64,4%), trong đó, TTCP kiểm tra, xác minh, ban hành 10 báo cáo, kết luận gửi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết các vụ việc KN,TC; kiểm tra đôn đốc phối hợp với các địa phương và các cơ quan chức năng giải quyết, đặc biệt là các đoàn đông người. Các bộ, ngành, địa phương đã giải quyết 5.480 vụ việc KN,TC thuộc thẩm quyền, đạt 64,6%. Qua công tác giải quyết KN,TC đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại quyền lợi cho 348 người với số tiền 16 tỷ đồng, 03 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính 177 người.

Qua thanh tra, giải quyết KN,TC đã phát hiện 14 vụ, 24 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng. Các cơ quan điều tra đã thụ lý điều tra đã thụ lý điều tra 159 vụ án, 415 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng. 3 trường hợp (1 ở Hòa Bình và 2 ở Tây Ninh) người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, đã xử lý kỷ luật 1 người.

Cơ quan hành chính Nhà nước đã giải quyết đã xem xét, giải quyết 522/528 vụ việc theo Kế hoạch số 1130/KH-TTCP, đạt tỷ lệ 98,86%; tiếp tục đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch 2100 của TTCP.

Về kế hoạch công tác quý IV/2016, ông Lĩnh cho biết, TTCP sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt định hướng công tác thanh tra năm 2017 và hướng dẫn các cơ quan thanh tra xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2017, bảo đảm kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm, hạn chế chồng chéo; tiếp tục triển khai thanh tra theo kế hoạch gắn với thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, dư luận có nhiều quan tâm, có nhiều đơn thư KN,TC; Thanh tra vụ việc do Thủ tướng Chính phủ giao.

Hoàn thiện dự thảo Đề án Minh bạch tài sản thu nhập và triển khai bộ chỉ số đánh giá công tác PCTN; xây dựng báo cáo tổng kết 4 năm thi hành Luật KN, Luật TC; xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TC theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị, Luật Đất đai, Luật KN, Luật TC, Luật Tiếp công dân và nghị định hướng dẫn thi hành, các nghị quyết của Quốc hội, nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 18/5/2012 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác tiếp công dân, giải quyết KN,TC, tập trung giải quyết những vụ việc đông người, phức tạp, tồn đọng...

Phương Hiếu