Nghe tin gia đình anh Thanh phát hiện một vật lạ trong bụng con nghé con, nhiều vị khách đến trả giá hàng chục triệu đồng nhưng anh Thanh không bán.

Chiều 29/11, anh Đinh Nho Thanh, trú xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, gia đình anh vừa mổ bụng một con nghé khoảng 4 tháng tuổi thì bất ngờ phát hiện 1 vật lạ hình tròn, màu xám, nặng gần 1kg. Sau khi nghe tin có một vị khách đã đến nhà anh hỏi mua vật lạ trên với giá 30 triệu đồng nhưng gia đình không bán.

Phat hien vat la co gia hang chuc trieu dong trong bung nghe con - Anh 1

Vật thể lạ trong bụng con nghé con.

Theo anh Thanh, gia đình anh đã làm nghề mổ trâu 41 năm nay nhưng chưa hề gặp trường hợp đặc biệt như thế này .

Anh Lê Bá Nhật người trực tiếp mổ bụng con nghé thông tin thêm: "So với những con nghé tôi đã từng mổ thịt thì con nghé này cũng không có điểm gì khác biệt, chỉ có màu sắc hồng hào và béo hơn".

Hiện gia đình anh Thanh vẫn đang cất giữ vật lạ này, nhiều người dân khi nghe tin cũng đã kéo đến tận nhà anh để xem.

Theo Điều 6 sửa đổi, bổ sung trong Thông tư 11/2009/TT-BNN quy định về kiểm dịch động vật vận chuyện ra ngoài tỉnh được như sau:

Chủ hàng khi vận chuyển động vật với sngọt người khác hưởng đắng mình ta mang số lượng lớn ra ngoài tỉnh phải đăng ký kiểm dịch với Chi cục Thú y và thực hiện kiểm dịch theo quy định tại Điều 4 Mục 1 của Thông tư 11/2009/TT-BNN bao gồm các bước sau:

Thứ nhất, Chủ hàng khi vận chuyển động vật với số lượng lớn ra khỏi huyện trong phạm vi tỉnh phải đăng ký kiểm dịch với Trạm thú y quận, huyện, thị xã thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khai báo trước ít nhất 02 ngày nếu động vật đã được áp dụng các biện pháp phòng bệnh bắt buộc theo quy định và còn miễn dịch; từ 15 đến 30 ngày nếu động vật chưa được áp dụng các biện pháp phòng bệnh bắt buộc theo quy định hoặc không có miễn

Thứ hai, hồ sơ đăng ký kiểm dịch gồm:

Giấy đăng ký kiểm dịch động vật vận chuyển theo mẫu quy định; Bản sao giấy chứng nhận vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh nơi xuất phát của động vật (nếu có); Bản sao giấy chứng nhận tiêm phòng, phiếu kết quả xét nghiệm động vật (nếu có).

Thứ ba, cơ quan kiểm dịch phải kiểm tra trước khi đưa động vật đến khu cách ly kiểm dịch:

+ Kiểm tra nội dung đăng ký và các giấy tờ có liên quan trong hồ sơ;

+ Căn cứ tình hình dịch bệnh, kết quả tiêm phòng, kết quản xét nghiệm bệnh của động vật tại nơi xuất phát, cơ quan kiểm dịch động vật chuẩn bị các điều kiện để kiểm dịch;

+ Trong phạm vi 1 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ kiểm dịch hợp lệ, cơ quan kiểm dịch động vật có trách nhiệm thông báo về thời gian, địa điểm, nội dung kiểm dịch;

+ Kiểm tra việc thực hiện các quy định về điều kiện vệ sinh thu y đối với khu cách ly kiểm dịch;

+ Hướng dẫn chủ hàng đưa động vật đến khu cách ly kiểm dịch và phải tiến hành kiểm dịch ngay trong ngày động được tập trung tại khu cách ly kiểm dịch.

Thứ tư, Cơ quan kiểm dịch kiểm tra sau khi đưa động vật đến khu cách ly kiểm dịch:

+ Kiểm tra số lượng, chủng loại động vật theo hồ sơ đăng ký kiểm dịch;

+ Kiểm tra lâm sàng, tách riêng động vật yếu, động vật có biểu hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh truyền nhiễm hoặc nghi mắc bệnh truyền nhiễm;

+ Đối với động vật xuất phát từ vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh thì không phải làm xét nghiệm, áp dụng các biện pháp phòng bệnh đối với những bệnh được công nhận an toàn dịch bệnh;

+ Diệt ký sinh trùng;

+ Đánh dấu động vật đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y theo quy định.

+ Lấy mẫu xét nghiệm các bệnh trước khi vận chuyển động vật nếu động vật chưa xét nghiệm bệnh theo quy định; các bệnh theo yêu cầu của chủ hàng (nếu có);

+ Tiêm phòng hoặc áp dụng các biện pháp phòng bệnh khác: Bệnh thuộc Danh mục các bệnh phải tiêm phòng khi vận chuyển động vật nếu động vật chưa có giấy chứng nhận tiêm phòng hoặc giấy chứng nhận tiêm phòng không hợp lệ; các bệnh theo yêu cầu của chủ hàng (nếu có).

Thứ năm, sau khi thực hiện việc kiểm dịch, nếu động vật đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y, đã được tiêm phòng hoặc là áp dụng các biện pháp phòng bệnh khác và có miễn dịch thì kiểm dịch viên động vật thực hiện:

+ Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đối với động vật đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y trong phạm vi 24 giờ trước khi vận chuyển. Hồ sơ kiểm dịch cấp cho chủ hàng gồm: Giấy chứng nhận kiểm dịch, bảng kê mã số đánh dấu động vật theo quy định.

+ Kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y đối với phương tiện vận chuyển và các vật dụng kèm theo;

+ Thực hiện hoặc giám sát việc vệ sinh, khử trùng tiêu độc đối với phương tiện vận chuyển và các vật dụng kèm theo ít nhất 06 giờ trước khi bốc xếp hàng để vận chuyển.

+ Trong ngày bốc xếp hàng, kiểm dịch viên động vật thực hiện kiểm tra giám sát quá trình bốc xếp hàng, niêm phong phương tiện, dụng cụ chứa đựng,…

Trong trường hợp động vật khôm đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y, cơ quan kiểm dịch động vật không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch và tiến hành xử lý theo quy định.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

PHI LONG - HỒ THẮNG

Xem thêm video: