Một thanh niên 19 tuổi, ở huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa được ghi nhận dương tính với virus Zika, là người đầu tiên của tỉnh mắc bệnh này.

Sáng 14/11, Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu công bố thông tin bệnh nhân Zika đầu tiên trên địa bàn. Bệnh nhân này cho biết, cuối tháng 10 vừa qua, anh lên thăm người quen ở TPHCM, sau đó thì thấy có các dấu hiệu như sốt, đau cơ... nên đã nhập viện điều trị.

Ngay sau khi có thông tin về bệnh nhân nhiễm virus Zika, địa phương đã khoanh vùng khu vực người bệnh sinh sống, tổ chức phun xịt và bắt muỗi. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng tổ chức các hoạt động tuyên truyền và phòng, chống dịch trong bán kính 250 m quanh khu vực nhà người bệnh, với khoảng 350 hộ dân.

Phat hien truong hop nhiem virus Zika dau tien o Ba Ria - Vung Tau - Anh 1

Diệt muỗi để ngăn ngừa dịch bệnh

Các bệnh viện tuyến tỉnh và các trung tâm y tế tuyến huyện cũng đã sẵn sàng phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị cho người bệnh theo từng cấp độ dịch; bố trí buồng khám sàng lọc người bệnh tại khoa khám bệnh; bố trí khu vực điều trị, cách ly theo phân tuyến để cấp cứu, điều trị người bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Trong chiều nay, Viện Pasteur TPHCM cũng cử cán bộ cùng trang thiết bị xuống thị trấn Phú Mỹ để hỗ trợ địa phương trong công tác ngăn chặn dịch bệnh.

Với bệnh nhân mới này, số ca Zika đã được ghi nhận là 43. TP HCM vẫn là địa phương có đông người bệnh nhất (35 người), Đắk Lắk và Bình Dương mỗi nơi đều 2 bệnh nhân, còn Khánh Hòa, Phú Yên và Long An phát hiện mỗi nơi một ca.

Ngoài ra, một em bé 4 tháng tuổi ở Đắk Lắk là em bé Việt Nam đầu tiên được ghi nhận mắc dị tật đầu nhỏ do mẹ nhiễm virus Zika trong thai kỳ.

Virus Zika được cho là gây dị tật đầu nhỏ cho thai nhi nếu mẹ nhiễm bệnh trong thai kỳ. Do đó các bà bầu được cảnh báo nên thăm khám, siêu âm thai trong suốt thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai. Khoảng 1-10% thai phụ nhiễm virus Zika có thể ảnh hưởng đến bào thai gây dị tật đầu nhỏ cho bé...

Thảo Nguyên (TH)