Hôm nay (6.9), Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết vừa phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, C74 - Bộ Công an, PC46 – Công an TPHCM và Đồn Biên phòng Cảng Nhà Rồng tiến hành khám xét 2 container khả nghi và phát hiện hàng trăm khúc ngà voi được ngụy trang trong các thùng nhựa đường.

Phat hien thu doan moi tinh vi cat giau nga voi nhap lau - Anh 1

Thủ đoạn cất giấu ngà voi trong thùng phuy nhựa đường bị Hải quan phát hiện. Ảnh: Trường Sơn

Theo lực lượng chức năng, đây là lô hàng của Công ty TNHH Empire – Group có trụ sở tại quận Phú Nhuận nhập quá cảnh về Việt Nam để sang Campuchia. Trên hồ sơ, Cty này khai báo là nhựa đường, đóng trong hơn 100 phuy.

Qua soi chiếu, lực lượng Hải quan nghi ngờ bên trong chứa hàng cấm nên tiến hành phối hợp cùng các bên liên quan tiến hành kiểm tra thực tế. Kết quả khám xét, trong số hơn 100 thùng phuy nhựa đường trên có nhiều thùng chứa nhiều khúc ngà voi xen lẫn với mùn cưa và thạch cao, trên cùng là lớp nhựa đường.

Phat hien thu doan moi tinh vi cat giau nga voi nhap lau - Anh 2

Hàng trăm ngà voi được ngụy trang tinh vi trong 2 container tại cảng Cát Lái. Ảnh: Trường Sơn

Theo lãnh đạo Hải quan Cảng Sài Gòn KV1 thì đây là một thủ đoạn rất mới trong việc cất giấu ngà voi nhập lậu. Nếu như các lần trước, các đối tượng giấu ngà voi trong thủy sản, các khối gỗ rỗng ruột thì lần này bọn buôn lậu đã giấu ngà voi bị cắt khúc vào trong các thùng nhựa đường rồi đổ thạch cao vào để tránh sự phát hiện của các máy soi container.

Trường Sơn