Các chuyên gia đang nỗ lực nghiên cứu để khám phá về 2000 ET70 - thiên thạch to bằng một ngọn núi có thể phá hủy Trái Đất.

Phat hien thien thach khong lo co kha nang huy diet Trai Dat - Anh 1

Các chuyên gia đang nỗ lực nghiên cứu để khám phá về 2000 ET70 - thiên thạch to bằng một ngọn núi có thể phá hủy Trái Đất. Ảnh: Express

Trang Express ngày 19/10 đưa tin, một thiên thạch khổng lồ có kích thước bằng cả một ngọn núi có khả năng hủy diệt hoàn toàn Trái Đất trong một ngày nào đó.

Theo đó, các chuyên gia đang sử dụng kính thiên văn mạnh nhất trong nỗ lực khám phá khoảng cách hiện giờ giữa tiểu hành tinh 2000 ET70 và Trái Đất. Việc phát hiện ra tiểu hành tinh rộng tới 3,2 km này đã làm xáo trộn giới thiên văn học đến từ nhiều trường đại học lớn của Mỹ. Không những thế, họ còn gọi 2000 ET70 là “tiểu hành tinh nguy hiểm”.

Mặc dù vẫn chưa có nhiều thông tin về 2000 ET70, song NASA cho biết tiểu hành tinh này có hình dáng giống nắm đấm. Với kích cỡ khổng lồ, 2000 ET70 có khả năng hủy diệt Trái Đất, gây ra động đất cực mạnh, sóng thủy triều và nhiều cảnh tượng khác giống như Ngày tận thế.

Đáng chú ý, thiên thạch nguy hiểm này đã từng sượt qua Trái Đất một lần vào năm 2012. Các nhà khoa học lo ngại rằng nó có thể quay trở lại trong những thập kỷ tới, dự kiến với khoảng cách rất gần, thậm chí có thể đâm sầm vào Trái Đất.

Tuy nhiên, NASA đã tìm cách dập tắt những mối lo lắng về Ngày Tận thế này. Một phát ngôn viên NASA cho biết: “NASA không biết một tiểu hành tinh hay sao chổi nào đang trong hành trình va chạm với Trái Đất, do đó xác suất của một vụ va chạm là khá nhỏ. Trong thực tế, không có vật thể nào đủ khả năng tấn công Trái Đất trong vài trăm năm tới”.

Được biết, hiện NASA đang coi việc phát hiện các thiên thạch là ưu tiên hàng đầu, đồng thời tiếp tục xây dựng và phát triển chiến lược xác định tiểu hành tinh có thể gây nguy hiểm cho Trái Đất.

Hằng Thu (Theo Express)