Trong Báo Người cao tuổi ra ngày 5/3/2010, tôi có giới thiệu "Bài thuốc gia truyền phòng chống đột quỵ tai biến". Sau đó, người cao tuổi khắp nơi đã gặp gỡ, gọi điện khen tác dụng của bài thuốc và cung cấp thêm những tác dụng khác rất tốt cho sức khỏe.

Một lần, trong buổi họp mặt cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 240, tôi gặp Đại tá - Bác sĩ chuyên khoa II, Thày thuốc ưu tú Quách Tuấn Vinh, Phó Chủ tịch Hội Đông y quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Ông cho biết: Hội Đông y quận Hoàn Kiếm đang nghiên cứu bài thuốc và giới thiệu Lương y Đỗ Thị Xuyến trực tiếp cùng các cộng sự nghiên cứu.

Lương y Đỗ Thị Xuyến đã bước vào tuổi 80. Gặp tôi, cụ nói: Tôi đã nghiên cứu tác dụng của bài thuốc, tham khảo ý kiến đồng nghiệp, nhất là Ban Chấp hành Hội Đông y quận Hoàn Kiếm, tất cả đều cho rằng bài thuốc đắp chân chống đột quỵ tai biến có cơ sở khoa học cả ở góc độ y học cổ truyền và y học hiện đại. Bài thuốc không chỉ có tác dụng chống đột quỵ, tai biến mà còn có những tác dụng khác rất tốt cho sức khỏe, nhất là NCT. Đó là, ở tuổi 80, cụ cũng đau lưng, nhức mỏi chân tay như những NCT và cụ đã dùng bài thuốc này đắp ở cả 2 chân, cách nhau 10 ngày đắp một lần. Cụ đắp ba lần thì hết đau lưng và nhức mỏi. Thấy kết quả tốt, trong 2 năm, cụ đã làm 2.500 liều thuốc biếu NCT ở quê nội, quê ngoại, cán bộ, đảng viên trong phường. Mọi người dùng đều thấy rất tốt và khuyên cụ nên làm bán để mọi người mua về dùng và làm quà biếu. Đặc biệt, cụ đã cho 200 người đau nhức nhiều đắp vào hai chân và đắp hai đến ba lần, kết quả rất tốt. Có hai trường hợp đắp một lần thấy đau nhức thêm, đắp lần thứ hai thì dễ chịu và khỏi hẳn.

Để giải đáp thắc mắc bài thuốc chỉ nói để chống đột quỵ tai biến, nay lại có thêm tác dụng chống đau lưng, nhức mỏi chân tay. Cụ nói: Từ cổ xưa, y học đã biết chữa bệnh bằng cách day, xoa, bấm huyệt bàn chân, coi bàn chân như "quả tim thứ hai" của cơ thể. "Hoàng đế nội kinh", một pho sách kinh điển của nghề thuốc đã nói đến cách chữa bệnh này. Hiện nay, Viện Nghiên cứu phản xạ học quốc tế Floria tại Mỹ đang nghiên cứu sâu về phương pháp chữa bệnh bằng phản xạ bàn chân. Các nhà khoa học cho biết, ở mỗi bàn chân có khoảng 7.000 đầu mút thần kinh và họ cũng chứng minh được sự liên quan giữa vùng phản xạ ở bàn chân với các cơ quan trong cơ thể. Chữa bệnh bằng phản xạ thần kinh được xây dựng trên cơ sở học thuyết âm dương ngũ hành và học thuyết kinh lạc của y học cổ truyền. Học thuyết kinh lạc của y học cổ truyền cho thấy ở mỗi bàn chân có 6 đường kinh lạc (3 kinh dương, 3 kinh âm), chân trái ứng với nửa người bên trái gồm tim, thận, phổi, lá lách; chân phải ứng với nửa người bên phải gồm gan, thận, phổi, mật, ruột thừa.

Cơ chế hoạt động của phương pháp phản xạ bàn chân: Khi ta tác động vào các vùng phản xạ sẽ tạo ra phản ứng điều hòa chức năng các cơ quan tương ứng với nó, cải thiện sự tuần hoàn huyết dịch ở chỗ đau và qua đó phát huy được hiệu quả phòng và chữa bệnh. Vì các tạng phủ trong cơ thể đều có đại diện ở lòng bàn chân.

Thành phần bài thuốc gồm: Hạnh nhân, đào nhân, chi tử, gạo nếp, hạt tiêu sọ và lòng trắng trứng gà.

Theo lương y Đỗ Thị Xuyến, nghiên cứu dược lí cho thấy bài thuốc có tác dụng khu phong, giải biểu tà, hành huyết, hóa ứ trệ, ôn kinh, tán hàn, thanh huyết nhiệt, chỉ thống (giảm đau)… Các vị trong bài thuốc có tác dụng dược lí đã khẳng định:

- Hạnh nhân có tác dụng đặc biệt đối với quá trình dẫn hạ khí huyết, thấu biểu tán tà khu phong, giải biểu.

- Chi tử có tác dụng thanh nhiệt, tả hỏa, thông suốt "tam tiêu".

- Đào nhân có tác dụng thông huyết ứ, hành khí.

- Hạt tiêu tính ấm nóng, có tác dụng ôn khí tán hàn, làm ấm bụng, giảm đau, tiêu thực, kích thích tiết dịch vị, kháng khuẩn, diệt trùng, kích thích tiêu hóa, giảm đau, trị đau bụng do lạnh.

- Gạo nếp có tác dụng bổ trung, ích khí, chữa tiêu khát, suy nhược cơ thể, ra mồ hôi trộm, tiêu chảy…

- Lòng trắng trứng gà chứa prô-tê-in, ca-lo, ni-a-cin, ri-bu-fla-cin và vi lượng như ka-li, ma-giê… Lòng trắng trứng gà làm tăng tiếp xúc hỗn hợp thuốc với vùng da của gầm bàn chân, giữ độ ẩm cho hỗn hợp thuốc hoạt động. Đồng thời, lòng trắng trứng gà còn có tác dụng hút tà khí từ cơ thể ra ngoài hỗn hợp thuốc, làm cho da vùng lòng bàn chân và hỗn hợp thuốc chuyển từ màu vàng sang màu mực Cửu Long.

Lương y Đỗ Thị Xuyến nói: Từ thực tế bản thân cũng như theo dõi hàng trăm người đã sử dụng cho thấy bài thuốc không chỉ phòng ngừa đột quỵ tai biến mà còn có tác dụng điều trị một số bệnh khác như hạ huyết áp, đau thắt ngực, thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, nhức đầu, tê chân tay, phong thấp, đau cơ khớp, đau lưng, đau vai gáy, thiếu máu não, mất ngủ, rối loạn thần kinh thực vật, đổ mồ hôi trộm, hồi hộp đánh trống ngực, tiểu són, rối loạn tiêu hóa…

Ai cần tìm hiểu sâu thêm, xin liện hệ với lương y Đỗ Thị Xuyến, số nhà 19 ngõ Trung Yên, phố Đinh Liệt, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Điện thoại: 04.38248629.

Đại tá Trịnh Vinh Pha