Trên mặt đất ở Siberia (Nga) có một vết nứt trũng sâu xuống dưới mặt đất, gọi là hố Batagaika. Người ta đồn rằng nó là “cánh cổng đi vào thế giới ngầm”.

Từ lâu, khu vực xung quanh hố Batagaika ẩn chứa điều bí ẩn mà các nhà khoa học đang mong muốn giải mã.

Dường như hố Batagaika là điều bí ẩn địa chất và lịch sử gây khó hiểu bậc nhất cho giới khoa học hiện đại. Hố sâu 90m và dài 1,5km, chỗ rộng nhất là 750m.

Phat hien them chi tiet bi an tai 'ho tu than' khong lo o Siberia - Anh 1

Cái hố Batagaika vẫn không ngừng lớn thêm.

Hố sâu lớn này xuất hiện cách đây 25 năm tại huyện Verkhoyansk, Siberia, Nga. Xung quanh hố Batagaika có vô số hố và lỗ sâu khác.

Vết nứt và những hố sâu mới chỉ xuất hiện hơn 20 năm nay sau khi thời đại công nghiệp làm mất đi những vạt rừng cây.

Cư dân địa phương gọi "hố tử thần" Batagaika là "cánh cổng đi vào thế giới ngầm" làm họ sợ hãi và trong chừng.

Phat hien them chi tiet bi an tai 'ho tu than' khong lo o Siberia - Anh 2

Kể từ khi hố sâu xuất hiện tại Siberia, vẫn không ai biết vì sao có hố nứt sâu như thế. Cuộc thám hiểm gần đây cho thấy hố sâu vẫn không ngừng lớn thêm, có lẽ do biến đổi khí hậu.

Giáo sư Julian Murton thuộc trường ĐH Sussex (Anh) đãn đầu cuộc thám hiểm và nghiên cứu hố sâu, phát hiện ra lớp đất sâu đã 200.000 năm tuổi, cổ xưa hơn 80.000 năm tuổi so với ước tính trước đó.

Qua tài liệu địa chất ngàn năm qua ở Siberia, các nhà nghiên cứu đã biết được lịch sử của vùng đất lạnh lẽo trên hành tinh này.

Họ thấy hố Batagaika vẫn không ngừng phát triển sâu và rộng hơn, mỗi năm lớn thêm 18m. Người dân địa phương cho rằng hố lớn thêm do hoạt động trong lòng đất của thế giới ngầm.

Giải thích theo giả thuyết khoa học thì có thể do tảng đất đóng băng vĩnh cửu tan ra nhanh hơn các hoạt động địa chất trải qua 10.000 năm.

Giáo sư Julian Murton cho rằng, biến đổi khí hậu làm tảng đất đóng băng vĩnh cửu tan ra. Các nhà khoa học vẫn cần nghiên cứu sâu hơn để hiểu được cái hố kỳ lạ này.

Họ hy vọng sẽ lấy được những mẫu đất băng vĩnh cửu tan ra để làm sáng tỏ môi trưòng xung quanh qua chiều dài lịch sử.

Theo Trí Thức Trẻ